Successfully reported this slideshow.
We use your Verifieduser profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads.
PaGe - 1
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
PaGe - 34
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT
Upcoming info
Loading in …5
×

K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT

63,749 views

Published on

A compilation of First Quarter Examinations for Grade 4

NOTE: THIS IS SAMPLE ONLY

Published in: Education

K TO 12 GRADE 4 UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT

  1. 1. PaGe - 1
  2. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA ARALING PANLIPUNAN – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baitang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Panuto: Basahing mabuti ang bawat tanong. Isulat sa patlang ang titik nang wastong sagot. _______1. Ano ang tawag sa lugar o teritoryo na may naninirahang mga grupo ng tao na may magkakatulad na kulturang pinanggalingan kung kaya makikita ang iisa o pare-parehong wika, pamana, relihiyon, at lahi? A. teritoryo B. bansa C. pamahalaan D. lalawigan ______2. Ano ang samahan o organisasyong politikal na itinataguyod ng mga grupo ng tao na naglalayong magtatag ng kaayusan at magpanatili ng isang sibilisadong lipunan? A. bansa B. pamahalaan C. departamento D. organisasyon ______3. Anu-ano ang mga salik ng isang lugar para masabing isa itong bansa? A. may tao C. may tao, teritoryo at pamahalaan B. may tao at teritoryo D. may tao, teritoryo, pamahalaan, at soberanya ______4. Alin sa mga sumusunod na bansa ang nasa Hilagang bahagi ng Pilipinas? A. Taiwan B. Malaysia C. Borneo D. Indonesia ______5. Saang bahagi ng Asya matatagpuan ang Pilipinas? A. Timog-Kanluran C. Gitnang-Silangan B. Timog-Silangan D. Pinakatimog ng Mundo ______6. Nasa Hilagang-Kanluran ng Pilipinas ang mga isla ng Paracel. Ano ang isinasaad ng pangungusap? A. Tama B. Mali C. Hindi kapanipaniwala D Minsan totoo ______7. Ano ang tiyak na lokasyon ng Pilipinas? A. 4° – 20: H latitude at 116:-127: S longhitud B. 4:-21: H latitude at 116:-126: S longhitud C. 4:-20: H latitude at 116:-127: S longhitud D. 4:-21 H latitude at 116:-127: S longhitud ______8. Kung ang bawat sentimetro sa iskala ay katumbas ng 100 kilometro, ang 1000 kilometro ay katumbas ng ________. A. 20 sm B. 5 sm C. 10 sm D. 1 sm ______9. Alin sa mga sumusunod na pangungusap ang angkop na paglalarawan sa Pilipinas? A. Ang Pilipinas ay kapuluang napapaligiran ng lupa. B. Ang Pilipinas ay ang may pinakamataas na populasyon. C. Sa Pilipinas matatagpuan ang lahat ng uri ng hayop. D. Ang Pilipinas ay kapuluang napapaligiran ng tubig ______10. Bakit tinawag na bansang tropikal ang Pilipinas? A. Dahil ito ay may apat na uri ng panahon. B. Dahil nakatatanggap ito ng pahilis na sinag na araw. C. Dahil malapit ito sa ekwador at nasa mababang latitude. D. Dahil ito ay nasa pagitan ng ekwador at Tropiko ng Kaprikorn. ______11. Alin sa mga sumusunod ang tamang kahulugan ng klima? A. Ito ang pangkalahatang kalagayan ng panahon sa isang lugar. B. Ito ang tumutukoy sa nararanasang init at lamig ng isang lugar. C. Ito ay ang pabago-bagong direksyon ng hangin. D. Ito ay ang di pangkaraniwang nangyayari sa kapaligiran. _______12. Tawag sa hanging paiba-iba ang direksyon ng ihip ng hangin na nakabatay kung saan ang mas mainit o malamig ba lugar. A. Hanging Amihan C. Hanging Monsoon B. Hanging Habagat D. Climate Change _______13. Ang Marinduque at Batanes ay nakatatanggap ng pantay –pantay na dami at pagkakabahagi ng ulan sa buong taon. Sa anong uri ng dami ng ulan sila nabibilang? A. Unang Uri B. Ikalawang Uri C. Ikatlong Uri D. Ikaapat na Uri _______14. Anong babala ang nararanasan ng nasa larawan na may bilis na hangin na umabot hanggang 185 kilometro bawas oras sa loob ng 18 oras. A. Babala Blg. 1 B. Babala blg. 2 C. Babala blg. 3 D. Babala blg. 4 _______15. Ang mga sumusunod na mga lalawigan ay nakararanas ng unang uri ng klima ayon sa dami ng ulan maliban sa: A. Antique B. Romblon C. Iloilo D. Capiz _______16. Anong pananim ang nangangailangan ng temperaturang hindi bababa sa 21 C at hindi naman tataas sa 32 C? A. mais B. palay C. niyog D. abaka _______17. Saan makikita ang pinakamaganda at pinakamalaking orkidyas sa Pilipinas? A. Luzon B. Visayas C. Mindanao D. Palawan _______18. Alin sa mga sumusunod ang naglalarawan sa tamaraw? A. Kahawig ito ng baka. B. Mas maikli ang sungay ng tamaraw kung ihahambing ito sa kalabaw. C. Ito ay makikita lamang sa Palawan. D. Maraming tamaraw sa Mindoro. _______19. Hayop na kamukha daga at baboy ang mga paa. A. Tarsier B. pilandok C. usa D. tamaraw PaGe - 2
  3. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net _______20. Bakit unti-unti nang nauubos ang mga hayop sa Pilipinas? A. Hinuhuli sila at hindi inaalagaan B. Hindi na nanganganak ang ibang mga hayop. C. Wala na silang makain. D. Wala na silang tirahan. _______21. Ano ang pinakadulong pulo ng Pilipinas sag awing hilaga? A. Y’ami B. Saluag C. Tawi-Tawi D. Sulu _______22. Alin ang hindi kapakinabangan ng pagiging isang bansang insular? A. Ang kainaman ng mga daungan sa bansa na nagsisilbing daanan ng mga sasakyang pandagat. B. Nagsisilbing pang-akit sa mga turista ang kagandahan ng mga dagat at baybayin nito. C. Nagsisilbing daanan ito ng mga kalakal mula sa ibang bansa. D. Madaling masasakop ng ibang bansa ang ating bansa. _______23. Ang kapatagan ay malawak na lupain na patag at mababa. Alin sa mga sumusunod ang pinakamataas na anyong lupa? A. bundok B. burol C. talampas D. lambak _______24. Ang mga sumusunod ay katangian ng Karagatan maliban sa isa. Alin ito? A. pinakamalalim B. pinakamalawak C. pinakamahaba D. pinakamalaki _______25. Ang Pansol Hot Spring ang pinakabantog na bukal sa Laguna. Saan naman matatagpuan ang mainit sa singaw na nangagaling sa hotspring at maaaring pagkunan ng lakas geothermal na makatutustos ng elektrisidad sa Bicol? A. Masbate B. Albay C. Catanduanes D. Sorsogon _______26. Ano ang kahalagahan ng pagkakaroon ng Tulay ng San Juanico? A. Nakikita ng mga turista ang magagandang tanawin sa kabisayaan B. Pinapadali nito ang transportansyon papunta sa Samar at Leyte. C. Mabilis na nakakarating mga naglalayag papuntang Bicol. D. Pinag-uugnay nito ang Luzon at Visayas. _______27. Si Rommel ay taga Davao, anong magandang tanawin ang matatagpuan sa kanilang lugar na maaari niyang maipagmalaki? A. Bundok Apo B. Bundok Arayat C. Bulkang Mayon D. Sierra Madre _______28. Alin sa mga sumusunod ang halimbawa ng yamang mineral? A. sinarapan, perlas, korales C. tanso, chromite, sulphur B. bakal, kapok, waling-waling D. abaka, karbon, tubo _______29. Ang Pilipinas ay pumapangalawa sa buong daigdig sa pagluluwas ng ________ A. pinya B. niyog C. abaka D. palay _______30. Anong yaman ng bansa ang pinagkukunan ng inumin at daanan ng mga sasakyang pantubig? A. yamang lupa B. yamang tubig C. yamang mineral D. yamang di- mineral _______31. Anong magandang tanawin ang matatagpuan sa Palawan? A. Underground River C. Bangui Windmills B. Mayon Volcano D. Banaue Rice Terraces _______32. Upang mapalaganap ang turista sa Pilipinas, ano ang kampanya ng Kagawaran ng Turismo? A. Wow! Philippines C. Pilipinas, Kay Ganda B. It’s more fun in the Philippines D. Tayo na, sa Pilipinas _______33. Saan matatagpuan ang Talon ng Maria Cristina na isa sa pinakamataas na talon sa bansa? A. Hilagang Cotobato C. Lanao del Norte B. Zamboanga del Norte D. Carmen, Bohol _______34. Ang Bulkang Taal ang pinakamaliit ng bulkan sa bansa. Saang rehiyon ito matatagpuan? A. Rehiyon I B. Rehiyon II C. Rehiyon III D. Rehiyon IV-A _______35. Ang mga sumusunod ay mga batayan kung paano pinaghati-hati ang mga rehiyon sa bansa maliban sa A. Pagkakatulad ng pisikal na kapaligiran o magkakalapit ang kinaroroonan. B. Pagkakaisa ng kultura, pagkain at paniniwala. C. Yaman at estado sa buhay ng mga mamamayan. D. Pagkakapareho ng wika, paniniwala at tradisyon. _______36. Bakit marami ang naninirahan sa NCR? A. Dahil maraming oportunidad o pagkakataon dito upang makapag-aral at kumita. B. Dahil maraming naggagandahang gusali rito. C. Dahil nasa sentro ito ng bansa. D. Dahil makabago ito. _______37. Ito ay tumutukoy sa katipunan ng mga tao o sa dami ng tao na naninirahan sa isang tiyak na lugar. A. populasyon B. topograpiya C. rehiyon D. teritoryo _______38. Ano ang tawag sa isang lugar o rehiyon kung saan nakalatag ang maraming aktibong bulkan at kung saan nagaganap ang madalas namga paglindol? A. Pacific Ring of Fire B. PHIVOLCS C. DRRMC D. Circum Pacific _______39. Kung ikaw ay nasa loob ng paaralan o gusali at biglang lumindol, alin sa mga sumusunod ang dapat mong gawin? A. lumayo sa mga puno C. Duck, cover & hold B. umalis sa mga lugar na mataas D. Lumayo sa poste ______40. Alin sa mga sumusunod na babala ng bagyo ang nagtataglay ng katangiang dapat mong gawin kapag Signal No. 2? A. Tiyakin ang seguridad at kaligtasan ng inyong tahanan sakaling lumakas ang bagyo. B. Manatili sa loob ng bahay. C. Lumayo sa tabing-dagat at mga lugar na malapit sa ilog. D. Lahat ng mga outdoor na gawain at mga paglalakbay ay dapat kanselahin. PaGe - 3
  4. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA ARALING PANLIPUNAN – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baitang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Basahin ng mabuti ang mga tanong. Bilugan ang titik ng tamang sagot. 1. Ano ang tawag sa lugar o teritoryo na may naninirahang mga grupo ng tao na may magkakatulad na kulturang pinanggalingan kung kaya makikita ang iisa o pare-parehong wika, pamana, relihiyon, at lahi? A. teritoryo B. bansa C. pamahalaan D. lalawigan 2. Ano ang tumutukoy sa lawak ng lupain at katubigan kasama na ang himpapawid at kalawakan sa itaas nito? A. teritoryo B. bansa C. lalawigan D. mundo 3. Ano ang samahan o organisasyong political na itinataguyod ng mga grupo ng tao na naglalayong magtatag ng kaayusan at magpanatili ng isang sibilisadong lipunan? A. bansa B. pamahalaan C. departamento D. organisasyon 4. Alin ang tumutukoy sa kalayaang magpatupad ng mga programa nang hindi pinakikialaman ng ibang bansa? A. soberanya B. tao C. pamahalaan D. bansa 5. Sino ang mga grupong naninirahan sa loob ng isang teritoryo na bumubuo ng populasyon ng bansa? A. pamahalaan B. tao C. soberanya D. bansa 6. Anu-ano ang mga salik ng isang lugar para masabing isa itong bansa? A. may tao C. may tao, teritoryo at pamahalaan B. may tao at teritoryo D. may tao, teritoryo, pamahalaan, at soberanya 7. Alin sa mga sumusunod na ang nagsasabi ng katangian ng isang lugar para maituring na isang bansa? A. May mga mamamayang naninirahan sa bansa B. Pinamamahalaan ng iba pang bansa C. May iba’t ibang wika, pamana, at lahi D. May magkakaibang pananampalataya 9. Kompletuhin ang tula. Pilipinas, isang bansa Tao’y tunay na Malaya Mayroong namamahala May sariling teritoyo Para talaga sa ______ A. pangulo B. senado C. kongreso D. tao 10. Saang bahagi ng Asya matatagpuan ang Pilipinas? A. Timog-Kanluran C. Gitnang-Silangan B. Timog-Silangan D. Pinakatimog ng Mundo Gamit ang mapa sagutin ang mga katanungan sa bilang 11-15. 11. Alin sa mga sumusunod na bansa ang nasa Hilagang bahagi ng Pilipinas? A. Taiwan C. Malaysia B. Borneo D. Indonesia 12. Saang direksiyon ng Pilipinas matatagpuan ang Pacific Ocean? A. Hilaga B. Timog C. Silangan D. Kanluran 13. Saang bahagi ng Pilipinas matatagpuan ang Borneo? A. Hilagang-Kanluran B. Timog-Kanluran C. Hilagang-Silangan D. Timog-Silangan 14. Anong anyong tubig ang makikita sa Hilagang-Kanluran ng Pilipinas? A. Java Sea B. Indian Ocean C. Pacific Ocean D. South China Sea 15. Nasa Hilagang-Kanluran ng Pilipinas ang mga isla ng Paracel. Ano ang isinasaad ng pangungusap? A. Tama B. Mali C. Hindi kapanipaniwala D Minsan totoo 16. Ano ang tiyak na lokasyon ng Pilipinas? A. 4° – 20⁰ H latitude at 116⁰-127⁰ S longhitud B. 4⁰-21⁰ H latitude at 116⁰-126⁰ S longhitud C. 4⁰-20⁰ H latitude at 116⁰-127⁰ S longhitud D. 4⁰-21 H latitude at 116⁰-127⁰ S longhitud 17. Alin sa mga sumusunod na pangungusap ang angkop na paglalarawan sa Pilipinas? A. Ang Pilipinas ay kapuluang napapaligiran ng lupa. B. Ang Pilipinas ay ang may pinakamataas na populasyon. C. Sa Pilipinas matatagpuan ang lahat ng uri ng hayop. D. Ang Pilipinas ay kapuluang napapaligiran ng tubig PaGe - 4
  5. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 18. Kung ang bawat sentimetro sa iskala ay katumbas ng 50 kilometro, ang 3 sentimetro ay magiging katumbas ng? A. 200 km B. 150 km C. 100 km D. 300 km 19. Kung ang bawat sentimetro sa iskala ay katumbas ng 100 kilometro, ang 1000 kilometro ay katumbas ng________ A. 20 sm B. 5 sm C. 10 sm D. 1 sm Gamit ang mapa sagutin ang mga katanungan sa bilang 20-21. 20. Mula Pilipinas paano mo mailalarawan ang distansya ng Estados Unidos? A. malapit sa Pilipinas C. katabi ng Pilipinas B. napakalayo sa Pilipinas D. napakalapit sa Pilipinas 21. Kung ihahambing mo sa kapuluan ng Indonesia, ano ang masasabi mo sa lawak ng teritoryo ng Pilipinas? A. kasinlaki B. mas maliit C. mas malaki D. malaking-malaki 22. Ilarawan ang Pilipinas. 1) Malapit ito sa ekwador. 2) Nasa mabababg latitude ito. 3) Nasa pagitan ito ng ekwador at Tropiko ng Kanser. 4) Pahilis ang natatanggap na sikat ng araw nito. A. 1,2,3 B. 2,3,4 C. 1 at 2 D. 3 at 4 23. Malamig ang klima sa Baguio kaya maraming ________ A. mansanas B. ubas C. strawberries D. lansones 24. Saang lungsod nakapagtala ng pinakamataas na temperature? A. Lungsod ng Tuguegarao C. Lungsod ng Baguio B. Lungsod ng Tagaytay D. Metro Manila 25. Aling pangungusap ang maling paglalarawan tungkol sa temperature ng isang lugar? A. Kainaman ang temperature sa Pilipinas. B. Hindi magkakatulad ang tindi ng init at lamig sa Pilipinas. C. Malamig ang klima sa mga lugar na mataas ang kinaroroonan. D. May kinalaman ang kinaroroonang latitude ng mga lugar sa temperature. 26. Alin sa mga sumusunod ang naglalarawan ng pagiging insular ng bansa? A. napapaligiran ng mga dagat at karagatan C. kakikitaan ng maraming baybayin B. napapaligiran ng mga bansa sa Asya D. mayaman sa yamang-dagat 27. Alin ang hindi kapakinabangan ng pagiging isang bansang insular? A. Ang kainaman ng mga daungan sa bansa na nagsisilbing daanan ng mga sasakyang Pandagat. B. Nagsisilbing pang-akit sa mga turista ang kagandahan ng mga dagat at baybayin nito. C. Nagsisilbing daanan ito ng mga kalakal mula sa ibang bansa. D. Madaling masasakop ng ibang bansa ang ating bansa. 28. Saang direksiyon sa Pilipinas naroroon ang kinaroroonan ng Dagat Kanlurang Pilipinas? A. timog at kanluran B. hilaga at kanluran C. timog at silangan D. hilaga at silangan 29. Ang kapatagan ay malawak na lupain na patag at mababa. Alin sa mga sumusunod ang pinakamataas na anyong lupa? A. bundok B. burol C. talampas D. lambak 30. Ang mga sumusunod ay katangian ng Karagatan maliban sa isa. Alin ito? A. pinakamalalim B. pinakamalawak C. pinakamahaba D. pinakamalaki 31. Ang Pansol Hot Spring ang pinakabantog na bukal sa Laguna. Saan naman matatagpuan ang mainit sa singaw na nangagaling sa hotspring at maaaring pagkunan ng lakas geothermal na makatutustos ng elektrisidad sa Bicol? A. Masbate B. Albay C. Catanduanes D. Sorsogon 32. Paano ka makatutulong sa wastong pangangalaga sa mga likas na yaman sa iyong pamayanan? A. Hindi ko papansinin ang batang nagtapon ng basura sa tabing-dagat. B. Babalewalaen ko ang anumang napag-aralan naming tungkol sa kalikasan. C. Ilalagay ko ang aking basura sa aking bag. D. Aalagaan ko at pagyayamanin ang halaman sa aming bakuran. 33. Bakit marami ang naninirahan sa NCR? A. Dahil maraming oportunidad o pagkakataon dito upang makapag-aral at kumita. B. Dahil maraming naggagandahang gusali rito. C. Dahil nasa sentro ito ng bansa. D. Dahil makabago ito. 34. Ano ang tawag sa isang lugar o rehiyon kung saan nakalatag ang maraming aktibong bulkan at kung saan nagaganap ang madalas na mga paglindol? A. Pacific Ring of Fire B. PHIVOLCS C. DRRMC D. Circum Pacific 35. Kung ikaw ay nasa loob ng paaralan o gusali at biglang lumindol, alin sa mga sumusunod ang dapat mong gawin? A. lumayo sa mga puno C. Duck, cover & hold B. umalis sa mga lugar na mataas D. Lumayo sa poste PaGe - 5
  6. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 36. Alin sa mga sumusunod na babala ng bagyo ang nagtataglay ng katangiang dapat mong gawin kapag Signal No. 2? A. Tiyakin ang seguridad at kaligtasan ng inyong tahanan sakaling lumakas ang bagyo. B. Manatili sa loob ng bahay. C. Lumayo sa tabing-dagat at mga lugar na malapit sa ilog. D. Lahat ng mga outdoor na gawain at mga paglalakbay ay dapat kaselahin. 37. Anong uri ng mapa ang nagpapakita ng mga lugar na mapanganib sa baha, bagyo, at storm surge? A. climate map B. physical map C. demographic map D. hazard map 38. Anong ahensya ng pamahalaan ang nangangasiwa sa mga paparating na bagyo at iba pang kondisyon o kalagayan ng panahon? A. PAGASA B. PHIVOLCS C. DRRMC D. DSWD 39. Ayon sa datos ng Kagawaran ng Turismo, tumaas ng 15% ang kinita ng bansa sa taong 2013 kung ihahambing sa taong 2012. Ilang turista ang nahikayat dumayo sa Pilipinas noong 2013? A. 1,609,651 B. 2,061,135 C. 2,011,520 D. 1,819,781 40. Anong magandang tanawin ang nasa larawan na matatagpuan sa Palawan? A. Underground River B. Bangui Windmills C. Mayon Volcano D. Banaue Rice Terraces PaGe - 6
  7. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA EPP - IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Piliin at isulat ang tiik ng tamang sagot sa patlang. ______ 1. Alin sa mga sumusunod ang hindi kaugnay sa pangangasiwa ng tindahan? A. Linisin ang loob at labas ng tindahan. B. Ayusin ang paninda ayon sa uri na madaling makita at makuha. C. Tiyaking malabo ang sulat ng presyo ng mga paninda. D. Magbigay ng tamang sukli at pagkukuwenta ng binilhan. ______ 2. Siya ang tagapagtatag at Chief Executive Officer (CEO) ng Facebook. A. Mark Zuckerberg B. Steve Chen C. Larry Page D. Chad Hurley ______ 3. Siya ang nakaisip ng paglalagay ng juice sa pakete noong 1980. A. Cecilio Pedro B. Alfredo Yao C. Lolita Hizon D. David Consunji ______ 4. Siya ang namahala sa Pampanga’s Best ang nangunguna sa pagbebenta ng tocino at iba pang produktong gawa sa karne. A. Cecilio Pedro B. Alfredo Yao C. Lolita Hizon D. David Consunji ______ 5. Ito ay isang negosyong nagkukumpuni ng mga relo at alahas. A. Shoe Repair Shop B. Watch Repair Shop C. Electrical Shop D. Vulcanizing Shop ______ 6. Pagpasok sa computer laboratory, ang dapat kong gawin ay: A. Buksan ang computer, at maglaro ng online games. B. Tahimik na umupo sa upuang itinalaga para sa akin. C. Kumain at uminom. D. Wala sa nabanggit. ______ 7. Ito ay idinesenyo upang makasira ng computer. A. Malware o malicious software C. You tube B. Internet D. Yahoo mail ______ 8. Program na nakapipinsala ng computer at maaaring nagbura ng files at iba pa. Mas matindi ito kaysa worm. A. Virus B. Spyware C. Adware D. Keyloggers ______ 9. Software na may kakayahang tumawag sa mga telepono gamit ang computer kung dial-up modem ang gamit na internet connection. A. keyloggers B. Spyware C. Trojan D. Dialers ______ 10. Kapag may humingi ng personal na impormasyon tulad ng mga numero ng telepono o address, dapat mong: A. Ibigay ang hinihinging impormasyon. B. Ipost ang impormasyon sa anumang pampulikong websites tulad ng Facebook. C. Iwasang ibigay ang personal na impormasyon online. D. Wala sa nabanggit ______ 11. Nakakita ka ng impormasyon o lathalain sa computer na sa iyong palagay ay hindi naaangkop, ano ang dapat mong gawin? A. Huwag pansinin. Balewalain. B. I-off ang computer at sabihin ito sa iyong kaibigan. C. Ipaalam agad sa nakatatanda. D. Lahat ng nabanggit. ______ 12. Ito ay tumutukoy sa iba’t ibang uri ng teknolohiya na ginagamit sa komunikasyon upang magproseso. A. Internet B. Computer C. Smartphone D. ICT ______ 13. Isang malawak na ugnayan ng mga computer network na maaaring gamitin ng publiko sa buong mundo. A . Internet B. Computer C. Smartphone D. ICT ______ 14. Ito ay isang pamamaraan ng pag-save at pagsasaayos ng mga computer files at datos para madali itong mahanap at ma-access. A. Filename B. Computer File System C. File format D. Soft copy PaGe - 7
  8. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net ______ 15. Ito ang mga elektronikong files na mabubuksan natin gamit ang ating computer at application software. A. Soft copy B. Folder C. Device D. Hard copy ______ 16. Isang computer software na ginagamit upang maghanap at makapunta sa iba’t ibang websites. A. Web browser B. Internet explorer C. Mozilla Firefox D. Google Chrome ______ 17. Bahagi ng search engine window kung saan dapat i-type ang keywords sa paghahanap. A. Search field o search box C. I’m feeling Lucky B. Google Search button D. Top links ______ 18. Ginagamit ito ng isang user upang makalipat mula sa isang website patungo sa iba pang website sa tulong ng hypertext links o hyperlinks. A. Web page B. World Wide Web C. Hyperlink D. Hypertext ______ 19. Ito ay koleksiyon ng web pages na pinag-uugnay ng mga hypertexts o image links. Ito ay kadalasang may iisang tema o layunin. A. Web pages B. World Wide Web C. Hypertexts D. Website ______ 20. Tekso o impormasyon na maaaring i-download tulad ng word processing file, electronic spreadsheet file at portable document format (o) na files. A. Video file B. Song file C. Document files D. Program file ______ 21. Ito ang proseso ng pagkuha ng isang electronic file gaya ng text, image, music, o video file mula sa web server. A. Upload B. Download C. Click D. Double-click ______ 22. Mahalagang software ito kung nais mag-download ng video na nasa YouTube. A. Youtube Downloader C. Vimeo DownLoader B. Your Music Channel D. Youtube Channel ______ 23. Koleksiyon ito ng magkakaugnay na numerikal at tekstuwal na datos na nakaayos sa pamamagitan ng rows at columns. A. Table B. Tsart C. Dokumento D. Spreadsheet ______ 24. Ano ang magagawa kung i-click ang icon na ito 0 10 20 30 40 50 60 70 80 90 100 Jan Asia Europe America sa insert tab? A. Table B. Rows C. Columns D. Tsart ______ 25. Ang unang hakbang sa paggawa ng table sa spreadsheet. A. Buksan ang iyong electronic spreadsheet tool. B. I-type ang mga datos sa bawat cell. C. Ayusin ang lapad ng bawat column. D. I-click ang file tab at piliin ang save as. ______ 26. Isang software na maaaring gamitin upang makagawa ng mga table at tsart. Kadalasan itong may workbook na naglalaman ng worksheets. A. Document application C. Powerpoint application B. Spreadsheet application D. Cell reference ______ 27. Proseso ng pagsasaayos ng listahan ng mga impormasyon. Ang mga tekstuwal na impormasyon ay maaaring pagsunurin nang paalpabetikal (A-Z o Z-A). A. Sorting B. Filtering C. Ascending D. Descending ______ 28. Pagsasala ng impormasyon upang mapili lamang ang kinakailangang datos. Itakda ang pamantayan ng pagsusuri batay sa impormasyong nais makuha. A. Sorting B. Filtering C. Ascending D. Descending ______ 29. Isa sa pinakamabilis na paraan ng pagpapadala at pagtanggap ng mensahe sa ibang tao gamit ang internet. A. Username B. Subject C. Google mail D. Electronic mail ______ 30. Ano ang button na dapat i-click upang makagawa ng mensahe? A. Attach B. Send C. Reply D. Compose ______ 31. Anong button ang iki-click kung nais mong sagutin ang isang email? A. Attach B. Send C. Reply D. Compose ______ 32. Ano ang iki-click kung nais mong maglakip ng isang dokumento o iba pang media files sa iyong email? A. Attach B. Send C. Reply D. Compose PaGe - 8
  9. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net ______ 33. Maaari kang gumuhit ng larawan gamit ang computer sa pamamagitan ng _____________. A. Drawing Tools o Graphic Software C. Spreadsheet Tools B. Document Tools D. Photo editing tool ______ 34. Gamitin ito kung nais burahin ang isang bahagi ng ng iyong drawing. A. Pencil B. Eraser C. Colors D. Text ______ 35. Gamitin ito kung nais mong lagyan ng kulay ang iyong drawing. A. Pencil B. Eraser C. Colors D. Text ______ 36.Maaaring mapaganda ang isang larawan kung gagamitan ito ng ______________. A. Drawing Tools o Graphic Software C. Spreadsheet Tools B. Document Tools D. Photo editing tool _____37. Magbukas ng bagong larawan sa pamamagitan ng ______________. A. Paint Button B. Erase Button C. Picture Button D. Drawing Button _____38. Maglagay ng larawan sa word processing tool sa pamamagitan ng pag-click sa button na ito sa _________. A. Edit Menu B. Format Menu C. Insert Menu D. View _____39. Ang unang hakbang sa paggawa ng dokumento na may larawan gamit ng word processor. A. Buksan ang MS Word. Magbukas ng bagong dokumento. B. Mag-type ng salita o mga kataga sa blangkong dokumento. C. Mag-insert ng larawan sa pamamagitan ng pagclick sa button ng insert menu. D. Kumuha ng larawan na nakasave sa file. _____40. Isang dokumentong nagbibigay ng impormasyon tungkol sa isang produkto o serbisyo na iminumungkahi ng isang kompanya. A. Dokument proposal C. Report proposal B. Business proposal D. Plan proposal Key to correction 1. C 2. A 3. B 4. C 5. B 6. B 7. A 8. A 9. D 10. C 11. C 12. D 13. A 14. B 15. A 16. A 17. A 18. B 19. D 20. C 21. B 22. A 23. A 24. D 25. A 26. B 27. A 28. B 29. D 30. D 31. C 32. A 33. A 34. B 35. D 36. A 37. A 38. C 39. A 40. B PaGe - 9
  10. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA EPP - IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Lagyan ng tsek (√) kung tinutupad ang umiiral na batas sa pagbebenta. Kung hindi, lagyan ito ng ekis (X). Ilagay ang mga sagot sa malinis na papel. ______ 1. Tama sa bilang para sa dosena ng itlog ang ipinagbibili. ______ 2. Husto ang binabayad na buwis para sa mga itinitindang karne. ______ 3. Hindi dumadaan sa inspektor na pangkalusugan ang mga kakataying baboy at baka. ______ 4. Walang sakit o pinsala ang ipinagbibiling produkto. ______ 5. Inilulubog ang manok sa tubig bago ipagbili. II. Basahin ang mga pangungusap. Isulat ang titik T kung tama at titik M kung Mali. Isulat ang sagot sa papel. ______ 6. Ang isang negosyo ay dapat walang personal touch, basta nasisilbihan ang mga mamimili. ______ 7. Lahat ng mamimili ay dapat komportable at nasisiyahan sa serbisyo. ______ 8. Kailangan sa negosyo ang pagbibigay ng serbisyong mabilis at nasa tamang oras. ______ 9. Matulungin, nagsasabi ng totoo, napagkakatiwalaan, at mabilis na serbisyo ang inaasahan sa mga empleyadong nasa negosyong panserbisyo. ______ 10. Kahit sa anong klaseng negosyo, ang advertisement o komersiyal ang pinakaimportante para ipabatid sa madla ang tungkol sa negosyo. III. Paghambingin ang Hanay A at B. Pagtapatin ang magkatugma. Isulat ang titik ng tamang sagot sa papel. Hanay A Hanay B ______ 11. Electrical Shop a. Pag-ayos ng bahay ______ 12. Home Carpentry b. Pag-ayos ng gulong ______ 13. School Bus Services c. Pag-ayos ng sirang gamit sa bahay ______ 14. Tahian ni Aling Josefa d. Pananahi ng damit ______ 15. Vulcanizing Shop e. Pagsundo at paghatid ng mga bata sa eskuwelahan IV. Alin ang angkop na katumbas? Pillin ang tamang sagot at isulat sa papel. ______ 16. Bilyon a. CEO ______ 17. Chief Executive Officer b. 1,000,000 ______ 18. Milyon c. 1,000,000,000 V. Alamin ang mga kahulugan ng mga nasa kaliwang hanay upang malaman ang kasingkahulugan nito. ______ 19. nakatuklas a. ang may gawa ______ 20. intensiyon b. ipagbili ______ 20. ibenta c. nagtatag ng kompanya ______ 21. tagapamuno d. ninanais ______ 22. kuntento e. pera ______ 23. site f. wala nang mahihiling ______ 24. kinikita g. website VI. Isulat sa papel ang titik ng wastong sagot. 25. Nagsimula ang National Bookstore sa isang barong-barong, sa pamumuno ni ______. a. Andrew Tan b. Henry Sy c. Lucio Tan d. Socorro Ramos PaGe - 10
  11. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 26. Ang namamahala sa pinakamalaking kompanya sa konstrukisyon sa bansa na gumagawa ng mga produktong kongkreto at mga gawaing elektrikal. Ang DMCI Holdings Inc. ay abala rin sa paggawa ng mga konstruksiyon, pangangasiwa at pamumuhunan ng mga power plant. a. Alfredo Yao b. David Consunji c. Manny Villar d. Tony Tan Caktiong 27. Sinasabing isa sa mga matagumpay na negosyante sa Pilipinas. Siya ang nagmamay-ari ng Hapee toothpaste. Ang kaniyang pagiging malikhain sa paggawa ng panlinis ng ngipin ang naging susi sa kaniyang pagiging maunlad. a. Cecilio Pedro b. Manny Villar c. Socorro Ramos d. Tony Tan Caktiong 28. Siya ang punong tagapamahala ng San Miguel Corporation, ang pinakamalaking korporasyon ng pagkain, inumin at iba pang produkto na may mga tanggapan pa sa China, Indonesia, Malaysia, Thailand, at Vietnam. a. Danding Cojuangco b. David Consunji c. Henry Sy d. Socorro Ramos 29. Siya ang nagmamay-ari ng Philippine Airlines na pangunahing paliparan sa bansa. Siya rin ang nasa likod ng Asia Brewery at Fortune Tobacco. a. Andrew Tan b. Danding Cojuangco c. Henry Sy d. Lucio Tan VII. Isulat ang titik ng tamang sagot sa papel. ______ 30. Alfredo Yao A. Juice ______ 31. Cecilio Pedro B. Konstruksiyon at power plant ______ 32. Danding Cojuangco C. Panlinis ng ngipin ______ 33. David Consunji D. Pinakamalaking korporasyon ng pagkain ______ 34. Henry Sy E. Pinakanangungunang bangko sa bansa ______ 35. John Gokongwei Jr. F. Aklatan ______ 36. Lolita Hizon G. Kainan hango sa Bee ______ 37. Lucio Tan H. Pinakaunang kompanya ng eroplano ______ 38. Socorro Ramos I. Produkto gawa sa karne ______ 39. Tony Tan Caktiong J. Sa pananalapi, kemikal na galing sa petrolyo PaGe - 11
  12. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA EPP - IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Isulat sa patlang ang titik ng tamang sagot. _____ 1. Ito ay mga tanim na ginagamit na palamuti sa mga tahanan at paaralan. a. ornamental b. gulay c. narseri d. herbal _____ 2. Ang pagtatanim ng mga puno at halaman sa paligid ay naiiwasan ang ___________. a. pagsunog b. paglilinis c. polusyon d. pagkukumpuni _____ 3. Ito ang pagtatanim ng pinagsamang halamang ornamental at halamang gulay na nagbibigay ganda sa bakuran at makakakuha ka pa ng sariwang gulay na makakain. a. marcotting b. intercropping c. inarching d. ornamental _____ 4. Ito ay ang pagdidisenyo ng mga halaman at punong ornamental sa hardin ng bahay o paaralan. a. landscape gardening b. ornamental gardening c. narseri d. intercropping _____ 5. Ang paghahanda ng kahong punlaan at pagbababad ng magdamag ng mga butong pantanim o sangang pantanim sa tubig ay isang halimbawa ng ______________ pagpapatubo. a. tuwiran b. intercropping c. di-tuwiran d. inarching _____ 6. Ang paghuhulog ng 2-3 butong pantanim o sangang pantanim ay halimbawa ng ___________ pagpapatubo. a. tuwiran b. intercropping c. di-tuwiran d. inarching _____ 7. Ang gumawa ng butas sa ilalim ng buhol ay halimbawa ng ___________ pagpapatubo. a. tuwiran b. intercropping c. di-tuwiran d. inarching _____ 8. Ang ipunla sa kahong punlaan at takpan habang hindi pa lumalabas ang unang sibol ay isang ____________ pagpapatubo. a. tuwiran b. intercropping c. di-tuwiran d. inarching _____ 9. Ito ay itinatanim sa gilid, sa kanto, o sa gitna ng ibang mababang halaman. a. halamang ornamental c. halamang gulay b. punong ornamental d. punong gulay _____ 10. Ito ay itinatanim sa mga panabi o paligid ng tahanan, maaari rin sa bakod o sa gilid ng daanan. a. halamang ornamental c. halamang gulay b. punong ornamental d. punong gulay _____ 11. Ito ay mga halamang may malambot na tangkay at karaniwang nabubuhay ng isa o dalawang taon. a. herbs b. aquatic c. aerial d. shrubs _____ 12. Ito ay mga halamang tubig na nabubuhay katulad ng water lily at lotus. a. punongkahoy b. aquatic c. aerial d. shrubs _____ 13. Ito ay mga halaman na may ilang matitigas na sanga na pangkaraniwan ng hindi tumataas ng mahigit sa 7 metro. a. punongkahoy b. aquatic c. aerial d. shrubs _____ 14. Ito ay mga halamang hindi nakakatayo sa sarili kaya’t gumagapang sa lupa o kumakapit sa mga bagay. a. punongkahoy b. aquatic c. vine d. shrubs _____ 15. Ito ay ang normal na pagtubo ng mga usbong ng halaman mula sa ugat o puno ng tanim. a. pasanga b. natural c. artipisyal d. ornamental _____ 16. Ito ay uri ng pagtatanim na gamit ang sanga, dahon, o usbong ng tanim. a. pasanga b. natural c. artipisyal d. ornamental _____ 17. Sa paraang ito, pinagsasama ang sanga ng isang puno at sanga ng isa pang punong nakalagay sa paso. a. grafting b. marcotting c. inarching d. artipisyal _____ 18. Sa paraang ito pinagsasama ang dalawang sangang galing sa dalawang puno. a. grafting b. marcotting c. inarching d. artipisyal _____ 19. Ginagawa ito sa sanga o katawan ng punongkahoy habang ito ay hindi pa nahihiwalay sa puno. a. grafting b. marcotting c. inarching d. artipisyal _____ 20. Ito ay mga halaman na mayroong matitigas na sanga na maaaring gamiting pambakod. a. namumulaklak b. baging c. ornamental d. palumpon _____ 21. Ito ay ginagamit upang linisin ang kalat sa bakuran tulad ng tuyong dahon at iba pang uri ng basura. a. asarol b. kalaykay c. pala d. regadera _____ 22. Ito ay ginagamit sa pagbubungkal ng lupa sa paligid ng halaman at mahusay rin itong gamit sa PaGe - 12
  13. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net paglilipat ng mga punla. a. dulos b. asarol c. regadera d. pala _____ 23. Ang pagsasama-sama ng mga sariwa o nabubulok na mga basura na puwedeng gawing abono. a. organiko b. inarching c. planting d. di-organiko _____ 24. Ito ay isang uri ng paraan upang maging mataba ang lupa sa pamamagitan ng paggamit ng mga basurang nabubulok bilang pataba sa lupang taniman. a. compost heap b. compost pit c. organiko d. di-organiko _____ 25. Ito ay isang paraan ng pagpapabulok ng mga basura sa sisidlan at hindi sa hukay. a. compost heap b. compost pit c. organiko d. di-organiko _____ 26. Ito ay pataba na inilalagay sa lupa upang hindi gaanong malapit sa ugat ng halaman sa pamamagitan ng isang kagamitang nakalaan para rito. a. broadcasting b. foliar application c. side-dressing d. basal application _____ 27. Ito ay magandang alaagaan sa bahay dahil sila ay eco-friendly animals at nagbibigay ng masustansyang karne at hindi medaling dapuan ng sakit. a. kuneho b. aso c. pusa d. ibon _____ 28. Ito ay hindi gaanong mahirap alagaan dahil hindi ito nangangagat sa halip ito ay nagbibigay ng karagdagang kita sa mag-anak dahil nagbibigay ito ng itlog at karne. a. kuneho b. aso c. pusa d. manok _____ 29. Ang pag-aalaga ng hayop ay nangangailangan ng ____________. a. tirahan, tubig, sikat ng araw, at hangin c. halaman, puno, bahay, hangin b. pera, damit, paaralan, ospital d. wala sa nabanggit _____ 30. Ang mga ___________ ay dapat pakainin ng palay, mais, munggo, tinapay, at buto ng mirasol. a. kuneho b. aso c. manok d. kalapati _____ 31. Ito ay isang lalagyang may tubig kung saan inaalagaan at pinalalaki ang mga isda. a. kahon b. aquarium c. baso d. kulungan _____ 32. Ito ay isang uri ng daga na matuturuan sa ipapagawa sa kanya katulad sa mga carnival. a. dagang costa b. kuneho c. kalapati d. aso _____ 33. Ito ay talaan ng mga gawaing dapat isakatuparan sa takdang oras at panahon. a. iskedyul b. plano c. paggawa d. panahon _____ 34. Ito ay mas kilala bilang Animal Welfare Act na komprehensibing pagtakda sa tama at makataong pangangalaga ng mga mamamayan sa lahat ng hayop sa bansa. a. Republic Act No. 8585 c. Republic Act No. 8686 b. Republic Act No. 8485 d. Republic Act No. 8586 _____ 35. Sa anong section ng batas na ipinagbabawal ang pagmamaltrato at pagtotorture sa mga hayop? a. Section 3 b. Section 6 c. Section 4 d. Section 5 _____ 36. Ang panukalang ito ang unang hayagang pagbabawal sa paggawa ng mga crush video. a. House Bill 914 b. House Bill 900 c. House Bill 814 d. House Bill 800 _____ 37. Mga amyenda o pagbabagong itinakda ng RA 10631 ay ang: a. Mas mababa na piyansa o parusa c. Walang parusa b. Mas mataas na piyansa o parusa d. Pagkakulong lang ang parusa _____ 38. Upang mabigyan agad ng karampatang lunas ang alagang hayop, kumunsulta sa ______. a. doktor sa ospital b. beterinaryo c. matandang kapitbahay d. may-ari ng hayop _____ 39. Ano dapat gawin sa hayop upang hindi pagala-gala sa kalye? a. Ipamigay sa nais kumuha nito. c. Dalhin sa beterinaryo. b. Itali o igawa ng kulungan. d. Huwag pakainin _____ 40. Saan dapat dadalhin ang namatay na hayop sanhi ng pagkakasakit? a. Ibabaon sa lupa. c. Itatapon sa dagat. b. Ibinibigay sa kapitbahay. d. Hayaan na lang sa loob ng kulungan. PaGe - 13
  14. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA EPP - IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Basahin at unawain ang sumusunod na tanong. Piliin at isulat ang titik ng tamang sagot sa patlang bago ang bilang. _________ 1. Pagsunud-sunurin ang mga hinuhugasang pinagkainan. I. Plato II. Sandok at siyansi III. Baso IV. Kaldero at kaserola V. Kubyertos A. I, II, III, IV, V C. V, III, II, I, IV B. II, V, III, IV, I D. III, V, I, II, IV _________ 2. Sa paglilinis ng mesa, ilagay sa ________ ang mga nailigpit na pinggan. A. tray B. basket C. balde D. basurahan _________ 3. Ito ang mga grupo ng pagkain na nakatutulong sa paglaki ng ating katawan. A. Go Foods B. Grow Foods C. Glow Foods D. Food Pyramid _________4. Ito ang mga grupo ng pagkain na panggalang sa sakit at impeksyon. A. Go Foods B. Grow Foods C. Glow Foods D. Food Pyramid _________5. Ito ang mga pagkaing nagbibigay ng enerhiya, lakas at sigla. A. Go Foods B. Grow Foods C. Glow Foods D. Food Pyramid _________6. Ang pagganap sa tungkulin ay dapat ginagawa ng ___________. A. bukal sa kalooban C. may katamaran B. may pagdadabog D. labag sa kalooban _________7. Ayon sa talatakdaan sa paglilinis, ang pagpapalit ng kurtina sa bahay ay ______________. A. araw-araw B. ayon sa pangangailangan C. lingguhan D. buwanan _________8. Ang bisita ay nararapat na _______________ kung hindi kakilala ng buong mag-anak. A. paggalang B. ipakilala C. maingat D. ipaghanda _________9. Iwasang pag-usapan ang mga __________ na makapagdudulot ng kalungkutan sa bisita. A. kwento B. paggalang C. pagkain D. napanood _________10. Pagkatapos maligo ng sanggol, ilapag siya ____________ at dampian ang katawan nito upang matuyo agad. A. Unan na malaki B. malinis na damit C. kumot D. tuwalyang malaki _________11. Upang hindi makalimutan ng kasapi ng mag-anak ang oras at paraan ng pagpapa-inom ng gamot, ipaskil sa isang lantad na lugar ang ______________. A. Iskedyul B. oras C. pangalan ng gamot D. pangalan ng kasambahay _________12. Sa pag-aalaga ng matanda, _______________ siya ng pagkain sa kaniyang silid kung hindi na niya kayang pumunta sa hapag-kainan. A. kausapin B. ipasyal C. hainan D. pakinggan _________13. Ano ang unang hakbang sa pagkakabit ng butones sa damit? A. Lagyan ng marka ang parte ng pagkakabitan ng butones. B. Gupitan ang isang parte ng tela. C. Isara ang tahi sa kabaligtarang panig ng damit. D. Isagawa ang pagtatahing lilip. _________14. Alin sa mga sumusunod ang nagpapakita ng pagtukoy ng sirang kasuotan? A. Isabit sa pako ang uniporme. B. Bago labhan ang damit ay tahiin muna ang tastas. C. Pahanginan ang sinuot na damit. D. Maglaba ng mabilisan. _________15. Alin sa mga sumusunod ang nagpapakita ng dahilan ng pagkasira ng damit? A. Isabit sa pako ang uniporme. B. Bago labhan ang damit ay tahiin muna ang tastas. C. Pahanginan ang sinout na damit. D. Maglaba ng mabilisan. II. Lagyan ang patlang ng masayang larawan ng mukha kung tama at malungkot na larawan kung mali ang sumusunod na pangungusap. _________16. Maganda ang palabas sa television. May pasok ka pa kinabukasan kaya sinabi mo nalang sa tiyahin mo na kwentuhan ka na lang tungkol sa palabas dahil matutulog ka ng maaga para hindi ka mapuyat. _________17. Nawawala ang sipilyo mo, nakita mo ang sipilyo ng nakababata mong kapatid kaya, ito muna ang ginamit mo. _________18. Sa pagligo, gumamit ng shampoo na akma sa klase ng buhok mo. _________19. Isubo ang mga daliri sa bibig lalo na kung marumi ang mga ito. PaGe - 14
  15. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net _________20. Ang pagtulog ng walong (8) oras sa iang araw ay mahalaga para sa ating katawan. _________21. Hindi kailangang maging mamahalin ang ating kinakain sa araw-araw bagkus kahit mura ay puno naman ng sustansya at bitamina na kailangan ng ating katawan. _________22. Makipaglaro sa mga kaibigan sa lahat ng oras. _________23. Pagmamano sa magulang pag-alis at pagdating sa bahay. _________24. Magiliw na nakikipagtulungan sa mga kapatid kapag naglilinis ng bahay. _________25. Umaalis ng bahay ng tahimik at walang paalam, kapag inuutusan. _________26. Gumamit ng apron sa paglilinis upang hindi malanghap ang alikabok. _________27. Unahing linisin ang paglilinis ng kisame kaysa sa sahig. _________28. Kailangang sundin ang pangkalusugan at pangkaligtasang gawi sa paglilinis ng bahay at bakuran upang makapaglaro agad pagkatapos ng gawain. _________29. Magkwento ukol sa patay o sa mga maysakit habang kumakain. _________30. Magsalita ng walang pagkain sa bibig. III. Hanapin sa Hanay B ang deskripsiyon ng mga larawan sa Hanay A. Isulat ang titik sa tabi ng bilang. HANAY A __________ 31. __________ 32. __________ 33. __________ 34. __________ 35. __________ 36. __________ 37. __________ 38. __________ 39. __________ 40. HANAY B A. Paggamiit ng mop na ginagawa pagkatapos walisan ang sahig. B. Itinutusok rito ang karayom kapag hindi ginagamit upang hindi kalawangin. C. Ginagamit ito upang maging malinis at matibay ang ngipin. D. Ginagamit upang dakutin ang mga dumi o basura. E. Ginagamit sa mga espesyal na okasyon tulad ng kasal, graduation at kaarawan. F. Ginagamit ito bilang pamutol ng kuko. G. Simulan sa mga sulok at tabi ng mga slidi patungong gitna. H. Isinusuot ito sa pagtulog. I. Ginagamit sa pagwawalis ng magaspang na sahig at sa bakuran. J. Upang hindi matusok ang daliri sa pananahi, inilalagay ito sa iyong gitnang daliri. PaGe - 15
  16. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net K E Y S 1 D 2 A 3 B 4 C 5 A 6 A 7 B 8 B 9 A 10 D 11 A 12 C 13 A 14 B 15 A 16 Happy 17 Sad 18 Happy 19 Sad 20 Happy 21 Happy 22 Sad 23 Happy 24 Happy 25 Sad 26 Sad 27 Happy 28 Happy 29 Sad 30 Happy 31 G 32 A 33 D 34 I 35 B 36 J 37 H 38 E 39 C 40 F PaGe - 16
  17. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA ESP – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Piliin at bilugan ang titik ng tamang sagot. 1. Si Carlo ay transferee mula sa Mababang Paaralan ng Sampaguita. Isa-isang tinawag ng guro ang mga bagong mag- aaral para magpakilala. Ano ang nararapat niyang gagawin? A. Magkunwari na hindi nadinig ang pagtawag ng guro sa kanyang pangalan. B. Tatayo sa harap at magpakilala ng sarili. C. Sasabihin sa guro na nahihiya siyang magpakilala. 2. Anong katangian ang ipinakita ni Carlo nang siya ay tumayo at magpakilala sa mga bagong kamag-aral? A. Katatagan ng loob B. pagkamahiyain C. pagiging matapat 3. Si Myrna ay may kakayahang sumayaw at nais ng kanilang guro na ipakita niya ito sa palatuntunan sa Buwan ng Wika. Ano ang dapat niyang gawin? A. Magdadahilan sa guro sa guro para hindi makasali sa palatuntunan. B. Kakausapin ang guro at sasabihin na hindi niya kayang sumayaw. C. Tatanggapin ang alok ng guro at ipapakita ang kakayahan sa pagsayaw. 4. Sa buhay ng isang mag-aaral ang katangian at natatanging kakayahan ay isang regalo mula sa ___________. A. Kaibigan B. Maykapal / Panginoon C. Ninang at Ninong 5. Ang kakayahang regalo ng Diyos ay dapat nating _____. A. Ikahiya B. itago C. pagyamanin at paunlarin 6. Ang kahirapan ay hindi hadlang upang makamit ang magandang kinabukasan lalo na kung ang bata ay may _______ sa kanyang pag-aaral. A. tiyaga B. pagpapahalaga sa pag-aaral C. lahat ng nabanggit 7. Si Ruby ay walang tiyaga sa kanyang pag-aaral kung kaya siya ay ____________. A. Nakatapos sa pag-aaral. B. Hindi nakatapos ng pag-aaral. C. Lalong natuwa ang mga magulang. 8. Ano ang nararapat mong gawin kung ang iyong uniporme ay may punit? A. Itapon na dahil ayaw mong manahi. B. Tahiin upang maisuot muli. C. Ipamigay na lang sa mga kakilala. 9. Nais mong bumili ng usong laruan ngunit kulang ang pera mo. Ano ang iyong gagawin? A. Hihingi ng pera sa magulang. B. Maghihintay na makompleto ang perang pambili mula sa inipon. C. Manghihiram ng pera sa kaibigan. 10. Oras ng rises, mahaba ang pila sa kantina ng paaralan. Gutom na gutom kana. Ano ang gagawin mo? A. Magtitiis sa pila. B. Magpapabili sa mga nauna sa pila. C. Makikisingit sa pila. II. Sagutan ng tama o mali ang mga sumusunod na sitwasyon. ________ 11. Ang pagiging matiisin ay isang katangian na dapat taglayin ng isang bata upang siya ay magtagumpay. ________ 12. Magpapabili ng tinapay sa nanay dahil gutom ka na at hindi mo mahintay ang kaniyang niluluto. ________ 13. Pinagtitiisan ang mga bagay na kaya lamang ibigay ng mga magulang. PaGe - 17
  18. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net ________ 14. Ihiniwalay ni Marian ang pahina ng kaniyang kuwaderno na walang sulat at tinahi ito upang magamit pa niya sa susunod na pasukan. ________ 15. Matatapos nang mahusay at mabilis ang isang gawain kung may pagtitiyaga. ________ 16. Ang pagiging matiyaga kasama ang tatag ng loob ay hindi magandang ugali. ________ 17. Ang kahirapan ay hindi hadlang upang makamit ang magandang kinabukasan. ________ 18. Ang lakas, katatagan at tibay ng loob ay lubhang kailangan upang mapaunlad ang isang katangi-tanging kakayahan. ________ 19. Ang pagiging mapagmatyaga at mapanuri sa balita at tumutulong sa atin para makuha, malaman at maunawaan ang tamang impormasyon ng balita. ________ 20. Ang sinumang tao na magsulat, maglathala, mag-eksibit o maging sanhi ng anumang paninira ay magiging sikat sa kanyang balitang ginawa. III. Panuto: Iguhit ang araw kung nagpapakita ng tamang gawi at ulap kung hindi. ________ 21. Magpabili ng tinapay kay nanay dahil gutom ka na at di mo na kayang hintayin ang nilulutong pagkain. ________ 22. Pinagtitiisan ng mga bagay na kayang ibigay ng magulang. ________ 23. Magiging higit na madali ang pag-abot sa tagumpay kung may ugaling pagkamatiisin. ________ 24. Ihiniwalay ni Lucy ang pahina ng kaniyang kuwaderno na walang sulat at tinahi ito upang magamit pa niya sa susunod na pasukan. ________ 25. Kung may katangian ng pagiging matiis, magagawa mo ang mga bagay na akala mo ay hindi mo kayang gawin. IV. Panuto: Pag-aralang mabuti ang mga sumusunod na balita. Tukuyin kung anong uri ng balita ang mga ito. Isulat ang kung: A- kung mabuting balita B- kung mapanghamong balita C- kung mapanirang balita ________ 26. El Gamma Penumbra ang nagwagi sa Asia’s Got Talent. ________ 27. Vice-President Binay kinulimbat ang pondo ng Boy Scout of the Philippines (BSP). ________ 28. Gobernador ng Batangas namahagi ng libreng notebook at ballpen sa lahat ntg mag- aaral sa lalawigan. ________ 29. Mga Eskwelahan nabahala dahil sa West Valley Fault, Klase naapektuhan. ________ 30. Earthquake Drill kulang pa rin sa paghahanda, mga magulang nag-aala. V. Ipaliwanag ang mga kasabihan . ( 10 pts. ) “Kapag may tiyaga, may nilaga!” _________________________________________________________________________________ _______________________________________________________________________________________ _______________________________________________________________________________________ _______________________________________________________________________________________ _______________________________________________________________________________________ _______________________________________________________________________________________ _______________________________________________________________________________________. PaGe - 18
  19. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA ESP – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Panuto: Lagyan ng tsek kung tama at ekis kung mali ang isinasaad ng bawat bilang. _____ 1. Itapon ang basura sa ilog at sa mga bakanteng lugar. _____ 2. Maglagay ng basurahan sa mga pook pampubliko. _____ 3. Itapon ang basura kahit saan dahil may basurero namang nagwawalis. _____ 4. Pulutin ang kalat na nadaanan. _____ 5. Sipain ng kalat na nadaanan. _____ 6. Ibaon ang patay na hayop sa bakuran. _____ 7. Ibaon ang mga basurang nabubulok at nangangamoy upang magsilbing pataba sa lupa. _____ 8. Gagamit ng dinamita sa pangingisda. _____ 9. Itatapon sa dagat o ilog ang mga basurang nakakalat sa tahanan. _____ 10. Lalahok sa mga clean-up drive na naglalayong malinis ang mga ilog at dagat. II. Panuto: Sagutin ng TAMA o MALI. Isulat ang sagot sa patlang bago ang bawat bilang. _____ 11. Kumain ng maraming "fishball" araw-araw. _____ 12. Dapat maligo araw-araw. _____ 13. Lagyan ng takip ang mga pagkain upang huwag dapuan ng langaw. _____ 14. Isuot muli ang damit na natuyuan ng pawis. _____ 15. Panatilihing malinis ang paligid sa pamamagitan ng pagwawalis nito araw-araw. _____ 16. Tumutulong upang umagos ang daloy ng tubig sa kanal. _____ 17. Naiiwasan ang pagtatapon ng dumi sa ilog o kanal. _____ 18. Laging lilinisin ang ating mga kanal. _____ 19. Ipagwalang bahala ang mga sasakyang nagbubuga ng maitim na usok. _____ 20. Nagsusunog ng plastic. III. Panuto: Sagutin ng . kung tama at kung mali. Iguhit ang sagot sa patlang bago ang bawat bilang. _____ 21. Hindi basta-basta dumadalo sa mga party na makasisira sa katawan. _____ 22. Nahihikayat manigarilyo ng mga kaibigan. _____ 23. Nasisiyahan na nakakakita ng mga matatandang nag-iinuman. _____ 24. Nanunuod ng mga malalaswang palabas. _____ 25. Sinisiyasat kung tamang sukat o timbang ng binili. _____ 26. Ang sariwang prutas ay makikilala sa balat. _____ 27. Bumili si Ana ng tinapa. Binalot ng tindera ang tinapa sa diyaryo. _____ 28. Bumibili lamang si Rico ng lutong pagkain kung ito ay nakabalot sa malinis na balutan. PaGe - 19
  20. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net _____ 29. Tinitingnan ni Maria ang kalidad ng hasang ng mga isda bago siya bumili. _____ 30. Si Tina ay bibili ng sitaw na malambot na at may butas pa. IV. Panuto: Isulat ang TAMA sa patlang kung tama ang sinasabi ng pangungusap MALI kung hindi tama. _____ 31. Hayaang magkasama-sama ang bote ng lason at gamot. _____ 32. Lagyan ng marka ang mga bote ng gamot kung para sa anong sakit ito ginagamit. _____ 33. Ihiwalay ang gamot ayon sa gamit nito. _____ 34. Alisin ang mga marka ng bote ng gamot. _____ 35. Palitan ang marka ng naalis sa bote ng gamot. V. Bumuo ng kaisipan sa mga sitwasyong nasa ibaba. Isulat ang sagot sa espasyong na nasa ibaba ng bawat bilang. 36. Ano ang gagawin mo kung nagkagalit ang dalawa mong kaibigan? ___________________________________ 37. Umuwing umiiyak ang kapatid mo. Nang siya ay tanungin mo, ang sabi nya ay inaway siya ng kaibigan mo. Ano ang gagawin mo? ____________________________________________________ 38. Nag-away ang iyong mga magulang. Ano ang nararapat mong gawin? ______________________________________ 39. Dalawa sa iyong kaklase ang nagsusuntukan. Ano ang mabuti mong gawin? ________________________________ 40. Nagkagalit ang iyong dalawang Ate dahil sa pinag-aagawan nilang ipit sa buhok. Ano ang iyong maitutulong? _____________________________________________________________ VI. Panuto: Alisin ang di kaugnay na impormasyon sa ikakalutas ng sitwasyon. Bilugan ang iyong sagot. 41. Si Karla ay maraming utang sa kanyang kaklase. Dahil dito sinali. 42. Si Eva ay madalas magsumbong sa kanyang ina, kaya't lagi malakas ang loob niyang makipag-away. 43. Nadulas ang bata kaya’t pumunta siya sa kantina. 44. Ang mga ibon ay nagsisilipad kung kaya nagsuntukan ang mga bata. 45. Sila ay umuwi sa probinsya dahil maraming nagtitinda ng bagoong. VII. Panuto: Ilista ang mga bagay na maaaring itabi dahil mapanganib kung mapaglalaruan ng mga bata. 46. ___________________ 47. ___________________ 48. ___________________ 49. ___________________ 50. ___________________ PaGe - 20
  21. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA ESP – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Piliin ang tamang sagot sa bawat bilang. 1. Napili ka ng iyong guro na siyang maging tagapagdaloy ng palatuntunan, ano ang iyong gagawin? A. Pipilitin ko ang aking kamag-aral na palitan ako. B. Sasabihin kong ayokong maging tagapagdaloy ng palatuntunan. C. Lalakasan ko ang aking loob at tatanggapin ang ibinigay na gawain. D. Magdadahilan ako na masakit ang aking lalamunan at hirap sa pagsasalita. E. Makikiusap ako na iba na lamang ang gawing tagapagdaloy ng palatuntunan. 2. Maraming nilabhang damit ang Nanay. Ipinasasampay niya ang mga ito kay Annie. Ano ang dapat gawin ni Annie? A. Itago ang mga damit na ipinasasampay ng nanay. B. Magkunwari na hindi narinig ang utos ng nanay. C. Magsabi sa Nanay na hindi niya ito kayang gawin. D. Iutos sa nakababatang kapatid ang pagsasampay ng damit. E. Pagtiyagaang isampay ang mga damit para makatulong sa nanay. 3. Oras ng rises, mahaba ang pila sa pagbili ng pagkain sa kantina. Nasa bandang hulihan ng pila si Paolo. Kung ikaw si Paolo, ano ang gagawin mo? A. Hindi na pipila at titiisin na lamang ang gutom. B. Sisingit sa bandang gitna ng pila para mapabilis. C. Magtitiis na pumila hanggang sa makaabot sa unahan. D. Pupunta sa unahan ng pila at makikiusap na paunahin siya. E. Uutusan ang kamag-aral na nasa may unahan ng pila na ibili na lamang siya ng pagkain. 4. Narinig ni Mark na may parating na bagyo at sinuspinde na ang mga klase sa kalapit na lugar. Ano ang dapat gawin ni Mark? A. Magdasal na lalong lumakas ang ulan. B. Muling matulog dahil wala na rin sigurong klase sa kanilang paaralan. C. Tawagan ang mga kamag-aral at sabihing wala na rin silang pasok. D. Sabihin sa nanay na ayaw niyang pumasok sa paaralan dahil umuulan. E. Makinig sa radyo o manood sa telebisyon para sa mahahalagang pahayag. 5. Tuwang-tuwa ka dahil pinasalubungan ka ng tatay ng isang kahong “loombands”. Itinago mo ito bago pumasok sa paaralan. Pagdating mo sa bahay, nakakalat ang mga ito at ang iba ay itinapon ng iyong nakababatang kapatid. Ano ang gagawin mo? A. Mag-iiiyak ako. B. Aawayin ko ang aking kapatid. C. Sasabihin ko sa tatay na paluin ang aking kapatid. D. Itatapon ko na lamang ang natitira pang “loombands”. E. Magtitimpi ako at iaayos ang natitirang “loombands”. II. Ilahad ang inyong mga sagot sa sumusunod na tanong sa bawat talata. 6. Isinama ka ni nanay sa palengke. Marami kayong pinamili kaya’t kailangan kang magbitbit ng mabigat na bayong. Ano ang dapat mong gawin? ________________________________________________________________________ 7. Palaging nawawala ang lapis ni Ronnie sa kaniyang pencil case. Nalaman niyang si Gabriel, ang kaniyang katabi sa upuan ang kumukuha nito. Kung ikaw si Ronnie, ano ang sasabihin mo kay Gabriel? __________________________________________________________________________________________ 8. Sinabi ng iyong kalarong si Tessie na hindi mo dapat kaibiganin ang isa pa ninyong kalaro na si Yvette sapagkat hindi maganda ang ugali nito. Ano ang sasabihin mo kay Tessie? __________________________________________________________________________________________ PaGe - 21
  22. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 9. Pista sa inyong lugar. Kinausap ka ng inyong punong barangay na sumali sa paligsahan sa plasa. Alam niyang magaling kang sumayaw at kumanta pero nahihiya ka. Ano ang magiging pasiya mo? __________________________________________________________________________________________ 10. Pinuri si Buena ng kaniyang guro dahil napakaayos ng mga aklat sa kanilang mini library. Alam ni Buena na ang kaniyang kamag-aral na si Krizzie ang nag-ayos ng bahaging ito. Ano ang dapat sabihin ni Buena sa kaniyang guro? __________________________________________________________________________________________ III. Gumuhit ng sa patlang kung tama ang ginawa at naman kung mali. ______ 12. Kahit alam kong mapapagalitan ako ni nanay, sinabi ko pa rin na ako ang nakabasag ng pinggan. ______ 13. Tinanggihan ko ang ibinigay sa aking parte sa programa sapagkat nahihiya ako ______ 14. Hindi ko inaway ang aking kamag-aral nang matapunan niya ng sopas ang aking kuwaderno. ______ 15. Sinulatan ng bunso kong kapatid ang aking kuwaderno. Inaway ko siya at sinaktan ______ 16. May dumating kaming bisita at tiniis kong matulog sa sopa. ______ 17. May nabasa akong mga dapat gawin kung may bagyo. Isa-isa ko iyong inunawa at inalam kung maaaring ilapat sa sitwasyon namin sa aming bahay. ______ 18. Nainis ako nang sabihin sa akin ng aking guro na hindi masyadong maganda ang isinulat kong talata. ______ 19. Gutom na ako kaya siningitan ko ang aking kamag- aral sa pila sa pagbili sa kantina. ______ 20. Hindi ko sinabi sa guro na isa ako sa mga gumawa ng proyekto sapagkat hindi maayos ang pagkakagawa nito. IV. Tapusin ang pangungusap ayon sa iniisip mong tamang gawin. 21. Hindi ako sigurado kung ang narinig kong balita sa radyo ay totoo o hindi. Ako ay ______________________________________________________________________________. 22. Kinukulit ako ng aking kamag-aral. Siya ay aking ______________________________________________________________________________. 23 Sinabi ng aking kaibigan na masama sa kalusugan ang pag-inom ng malamig na juice sa umaga. Ako ay ______________________________________________________________________________. 24. Pinagsabihan ako ni tatay sapagkat napabayaan ko ang aking bunsong kapatid. Ako ay ______________________________________________________________________________. 25. Isinali kami ng aming guro sa rondalya. Hindi pa ako masyadong mahusay tumugtog ng bandurya. Sasabihin ko sa guro na _________________________________________________________________. 26. Malayo ang paaralan sa aming bahay at kailangan akong maglakad. Ako ay ______________________________________________________________________________. 27. Medyo maluwag ang nabiling sapatos ni nanay. Kailangan kong gamitin iyon pagpasok sa paaralan. Ako ay ______________________________________________________________________________. 28. Tumatakbo ang aking kamag-aral at ako ay nabangga. Natumba ako at nasaktan. Ako ay ______________________________________________________________________________. 29. Hindi ako nakapasok sa paaralan nang nakaraang araw sapagkat ginabi ako sa panonood ng telebisyon. Nang tanungin ako ng guro, ang sinabi ko ay _____________________________________________________. PaGe - 22
  23. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 30. Maingay ang katabi kong kamag-aral. Hindi ko marinig ang sinasabi ng guro. Ako ay ______________________________________________________________________________. V. Isulat ang titik ng ipinakikitang pag-uugali. A - Katatagan ng Loob; B - Pagkamatiyaga; C - Pagkamapagtiis; D - Pagkamapagpasensiya; b - Pagmamahal sa Katotohanan; at F - Pagkamahinahon ______ 31. Sinasabi ang totoo kahit mapagalitan. ______ 32. Hindi nagagalit kahit may ginawang mali ang kamag-aral o kaibigan. ______ 33. Isinasakatuparan ang iniatang na gawain kahit hindi madali. ______ 34. Hindi sumisingit sa mahabang pila sa pagbili sa tindahan. ______ 35. Ipinakikita ang kakayahan kahit kinakabahan. Susi sa Pagwawasto: 1. C 11. 16. 31. E 2. E 12. 17. 32. D 3. C 13. 18. 33. B 4. E 14. 19. 34. C 5. E 15. 20. 35. A PaGe - 23
  24. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA FILIPINO – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I - A. Basahin ang kwento at sagutin ang mga sumusunod na tanong. Nasa Huli ang Pagsisisi Si Pedro ay ang tipo ng bata na hindi mahilig lumabas ng silid. Pagkatapos ng kaniyang klase ay diretso na siyang umuuwi sa kanilang bahay. Isang araw, natanaw niya sa kanilang bintana na may mga bata na naglalaro ng bola sa labas ng kanilang bahay. Inggit na inggit siya habang tinatanaw niya ang mga batang nagkakasayahan at nagtatawanan sabay ng pagpapasahan ng bola sa isa’t isa. Nais man niyang maglaro, tali siya sa kaniyang gawaing pampaaralan dahil sa pangaral ng kaniyang magulang na mag-aral muna bago ang maglaro. Isang hapon, hindi natiis ni Pedro ang labis na pagkasabik sa paglalaro. Iniwanan niya ang kanyang takdang-aralin at lumabas para makipaglaro sa mga bata sa labas. Sa sobrang tuwa sa ginawang laro nito, nakalimutan niyang gawin ang kanyang takdang-aralin. Umuwi siya na hapong-hapo at dahil sa kapaguran, di man lang niya nagawang magpalit ng damit sa pagtulog. Kinabukasan, hindi namalayan ni Pedro na pumasok siya ng walang takdang-aralin. Nang tinawag siya ng kaniyang guro, wala siyang naisagot . Walang imik siya sa klase dahil sa nangyari. Hiyang-hiya siya sa sarili. “Pangako ko, tatapusin ko muna ang gawain ko sa klase bago makipaglaro,” sambit niya sa sarili pagkatapos niyang hindi masagot ang tanong ng guro. 1. Sino ang batang hindi mahilig lumabas ng silid? A. Paul B. Pedro C. Pepe D. Pong 2. Ano ang natanaw ng bata sa kanilang bintana? A. mga batang naglalaro B. mga batang nagbabasa C. mga batang sumasayaw D. mga batang nanonood ng telebisyon 3. Bakit hindi magawa ni Pedro ang paglalaro sa labas? A. Dahil pinagbabawalan ng magulang. B. Dahil maraming pinagagawa sa kaniya ang guro. C. Dahil sa pinagagawa siya ng takdang-aralin ng magulang. D. Dahil sa hindi pa tapos sa paggawa ng mga takdang-aralin. 4. Ano ang ginawa ng bata para makapaglaro siya? A. Ipinagawa sa iba ang takdang-aralin. B. Naglaro siya muna bago tinapos ang takdang-aralin. C. Tinapos niya ang takdang-aralin at nakipaglaro sa mga bata D. Naglaro siya hanggang nakalimutan gawin ang takdang-aralin. 5. Ano ang nangyari sa klase ng tinawag siya ng kaniyang guro? A. Nainggit sa kaniya dahil sa maayos niyang sagot. B. Pinagtawanan siya ng kaklase niya dahil wala siyang masagot. C. Natuwa sa kaniya ang guro sa maayos na sagot nito. D. Wala siyang naisagot dahil hindi niya nagawa ang kanyang mga takdang-aralin. 6. Ano ang ipinagako niya sa sarili? A. Gagawin ang takdang-aralin habang naglalaro. B. Mag-aaral siya nang mabuti para sagutin ang pagsusulit. C. Tatapusin niya muna ang laro bago ang takdang aralin. D. Tatapusin niya muna ang takdang-aralin bago makipaglaro. 7. Ano ang aral na natutuhan ni Pedro sa pangyayaring ito? A. Maging masaya sa lahat ng oras. B. Maging masigla sa pakikipaglaro. C. Maging disiplinado sa lahat ng oras. D. Maging matulungin sa lahat ng oras. PaGe - 24
  25. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 8. Kinabukasan, hindi namalayan ni Pedro na pumasok siya ng walang mga takdang-aralin. Ang salitang nakasalungguhit ay isang ____________? A. panghalip B. pangngalan C. pang-uri D. pang-abay 9. Nakalimutan niyang gawin ang kanyang takdang-aralin. Ang salitang ito ay pangngalan na nagsasaad ng ngalan ng ______________. A. tao B. bagay C. hayop D. pangyayari 10. Kung sinunod lang niya ang pangaral ng kaniyang ina, hindi siya mapapahiya sa klase. Ito ay isang uri ng pangngalang ______________. A. pantangi B. pahambing C. pambalana D. pasukdol B. Punan ang tsart ng tamang pangngalan. Isulat ang angkop na bilang. PANGNGALAN Tao Bagay Hayop Lugar Pangyayari Pantangi 11. 13. 15. 17. 19. Pambalana 12. 14. 16. 18. 20. C. Basahin ang talata at sagutin ang mga tanong. Isulat ang letra ng tamang sagot sa sagutang papel. Iba ka sa mga kababata mo Luis! Kung sila ay tutulog-tulog, ikaw ay laging gising. Nagsusumikap ka palagi, Ituloy mo ang pakikibaka. 21. Ano ang pagkakaiba ni Luis sa kanyang mga kababata? A. Naglalaro siya B. Natutulog siya C. Nagsusumikap siya D. Namamasyal siya 22. Sino ang tinutukoy na bata sa talata? A. Larry B. Lazaro C. Leo D. Luis D. Basahin ang isyu at ipahayag ang sariling opinion. Napapanahong Isyu: Paglilipat ng Buwan ng Pasukan Ang paglilipat ng pasukan sa buwan ng Hunyo patungo sa buwan ng Agosto ang isa sa panukala ng DepEd. Gagawin ito para maiwasan ang malimit na pagsususpinde ng klase tuwing may bagyo. 23-24. Sumasang-ayon ka ba sa paglilipat ng klase sa buwan ng Agosto? Ibigay ang inyong opinion hinggil dito. ______________________________________________________________________________________ _________________________________________________________________________________________ ________________________________________________________________________________________. (1) Araw ng mga Puso nang lumabas ng bahay si Jason para pumunta sa (2) tindahan . Habang naglalakad siya kasama ang kaniyang alagang (3) aso ay nakasalubong niya si (4) Manang Fe na nakikipaglaro sa kanyang pusang si Muning. “Magandang umaga po, Manang Fe,” bati ni (5) Jason sa matandang (6)babae. “Magandang umaga rin sa’yo. Parang nagmamadali kang pumunta kung saan?” tanong niya. “Pupunta po ako sa tindahan para bumili ng Knorr Sinigang gagamitin sa pagluto ng (7)sinigang mamayang tanghali,” sagot ng (8)bata na may ngiti. “Puntahan mo ako sa (9)bahay kung may mga kulang kang (10)lahok sa lulutuin ninyo, sabihin mo sa iyong Nanay Linda.” “Opo!” sabay na naghiwalay na ang dalawa patungo sa kani-kanilang pupuntahan. PaGe - 25
  26. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net II-A. Ipakilala ang iyong sarili. Punan ng angkop na panghalip ang mga patlang. (4 na puntos 25 – 28) 25. __________si Angel. Sina Elena, Marie at Eva ang 26. __________________________ mga kaibigan. Mababait at mapgkakatiwalaan ko 27 _____________________. Lagi 28 __________ magkakasama. B. Piliin ang wastong pang-uri sa pangungusap. 29.Ang batang ________________ ay napagalitan ng nanay. A. makulit B. matalino C. magalang D. mabait 30. Maraming ___________________ na hayop sa kagubatan. A. maamo B. mabait C. malungkot D. mapanganib 31. Kilala ang Boracay dahil sa kaniyang _________________na buhangin. A. malambot B. malinaw C. kulay-gatas D. maputi at pino 32. Malulusog ang pangangatawan ng mga mag-aaral sapagkat kumakain sila ng ______________ pagkain. A. maraming B. maberdeng C. madahong D. masustansiyang C. Piliin ang wastong salitang naglalarawan ng kilos ang pangungusap. 33. Maagang dumating ang panauhin kaya_________________ bumati ang mga mag-aaral A. maayos B.maingay C. malugod D. masayang 34. Maraming kalamidad ang nagyayari sapagkat ________________ na nakakalbo ang mga kagubatan at kabundukan. A. mabagal B. mabilis C. mahina D. dahan-dahan D. Piliin sa mga pangungusap ang wastong pang-uri at pang-abay na ginamit sa paglalarawan. 35. Maraming mamamasyal na __________ na mag-aaral na kasama ang buong pamilya at parke. A. makulit B. maliit C. masaya D. maliksi 36. Makikita ang _________ na bantayog ni Dr. Jose Rizal sa Luneta. A. mataas B. maganda C. matayog D. matatag 37. Maraming ____________ bulaklak sa paligid ng parke. A. mababango B. magaganda C. makukulay D. mababaho 38. Nagtatakbuhan nang _____________ ang mga mag-aaral sa Rizal Park. A. mabagal B. mabilis C. dahan-dahan D. unti-unti III. Basahin ang kuwento at sagutin ang mga tanong.Isulat ang titik ng wastong sagot. Halaw sa “Bakit Kulang ang Liwanang ng Buwan?” Noong unang panahon, ang araw at buwan ay matalik na magkaibigan. Magkakasama sila sa lahat ng lakaran. Sila naman ay minamahal ng mga tao sapagkat ang mga mata nila ay nagbibigay ng liwanag sa mundo. Ngunit naging palalo o yumabang ang buwan. Sabi niya sa araw, “Higit akong mahal ng tao.” 39. Sino ang mahal ng tao? A. araw B.malinaw C. buwan D. araw at buwan 40. Sino ang yumabang? A. araw B. bituin C. buwan D. araw at buwan PaGe - 26
  27. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA FILIPINO – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I - A. Basahin ang kwento at sagutin ang mga sumusunod na tanong. Nasa Huli ang Pagsisisi Si Pedro ay ang tipo ng bata na hindi mahilig lumabas ng silid. Pagkatapos ng kaniyang klase ay diretso na siyang umuuwi sa kanilang bahay. Isang araw, natanaw niya sa kanilang bintana na may mga bata na naglalaro ng bola sa labas ng kanilang bahay. Inggit na inggit siya habang tinatanaw niya ang mga batang nagkakasayahan at nagtatawanan sabay ng pagpapasahan ng bola sa isa’t isa. Nais man niyang maglaro, tali siya sa kaniyang gawaing pampaaralan dahil sa pangaral ng kaniyang magulang na mag-aral muna bago ang maglaro. Isang hapon, hindi natiis ni Pedro ang labis na pagkasabik sa paglalaro. Iniwanan niya ang kanyang takdang-aralin at lumabas para makipaglaro sa mga bata sa labas. Sa sobrang tuwa sa ginawang laro nito, nakalimutan niyang gawin ang kanyang takdang-aralin. Umuwi siya na hapong-hapo at dahil sa kapaguran, di man lang niya nagawang magpalit ng damit sa pagtulog. Kinabukasan, hindi namalayan ni Pedro na pumasok siya ng walang takdang-aralin. Nang tinawag siya ng kaniyang guro, wala siyang naisagot . Walang imik siya sa klase dahil sa nangyari. Hiyang-hiya siya sa sarili. “Pangako ko, tatapusin ko muna ang gawain ko sa klase bago makipaglaro,” sambit niya sa sarili pagkatapos niyang hindi masagot ang tanong ng guro. 1. Sino ang batang hindi mahilig lumabas ng silid? A. Paul B. Pedro C. Pepe D. Pong 2. Ano ang natanaw ng bata sa kanilang bintana? A. mga batang naglalaro B. mga batang nagbabasa C. mga batang sumasayaw D. mga batang nanonood ng telebisyon 3. Bakit hindi magawa ni Pedro ang paglalaro sa labas? A. Dahil pinagbabawalan ng magulang. B. Dahil maraming pinagagawa sa kaniya ang guro. C. Dahil sa pinagagawa siya ng takdang-aralin ng magulang. D. Dahil sa hindi pa tapos sa paggawa ng mga takdang-aralin. 4. Ano ang ginawa ng bata para makapaglaro siya? A. Ipinagawa sa iba ang takdang-aralin. B. Naglaro siya muna bago tinapos ang takdang-aralin. C. Tinapos niya ang takdang-aralin at nakipaglaro sa mga bata D. Naglaro siya hanggang nakalimutan gawin ang takdang-aralin. 5. Ano ang nangyari sa klase ng tinawag siya ng kaniyang guro? A. Nainggit sa kaniya dahil sa maayos niyang sagot. B. Pinagtawanan siya ng kaklase niya dahil wala siyang masagot. C. Natuwa sa kaniya ang guro sa maayos na sagot nito. D. Wala siyang naisagot dahil hindi niya nagawa ang kanyang mga takdang-aralin. II. Piliin sa ibaba ang kahulugan ng salitang may salungguhit sa pangungusap. a. matagalan c. ganyakin e. likas na naninirahan b. pagrereport d.kasalungat ng bida _____ 6. Ang pag-uulat ay mainam pakinggan kung magaling ang nagsasalita. _____ 7. Ang mga Indian ang mga unang katutubo sa Amerika. _____ 8. Nang malaunan, naging isang mahusay siyang mananahi. _____ 9. Sa alin mang kuwento, kinayayamutan ang kontrabida. _____ 10. Hikayatin natin sila na sumapi sa ating grupo. PaGe - 27
  28. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net III. Basahin ang balita at sagutin ang mga tanong sa ibaba. KAKAIBANG PROYEKTO – PAGPAPAUSOK Proyektong pangkalusugan ang inilunsad ng mag taga San Isidro para sa proyektong ito. Nangunguna ang pangulo ng samahan sa hangaring mapigilan ang mga lumalaganap na sakit lalo na ang dengue fever. Pinaninindigan ng asosasyon ang proyektong ito. 11.Tungkol sa ano ang balita? a. Proyektong Pangkalinisan c. Proyektong Pagpapausok b. Proyektong Pambabae 12. Saang lugar ito inilunsad? a. San Pablo b. San Isidro c. San Juan 13. Ano ang lumalaganap na sakit? a. dysentery b. typhoid c. dengue fever IV. Ayusin ayon sa wastong pagkakasunod-sunod ng pagkakaganap sa kuwento. a. Pagpasok namin nina Ate Carmi, Lea at Anie sa hardin , may dumapo sa aming buhok, balikat at kamay. b. Umuwi kaming masaya. c. Kaiba sa lahat ang karanasan ko sa hardin ng mga paruparo. d. Bukod pala sa nectar ng mga bulaklak, pagkain din ng mga paruparo ang pawis , lotion,gel at kahit spraynet. e. Hindi nagsawa ang aming paningin sa pagsunod sa kayraming paruparo. 14. _______ 15. _______ 16. _______ 17. _______ 18. _______ V. Aling salita ang matatagpuan sa gitna ng bawat pamatnubay na salita. 19. taka-tala = a. tabo b. takip c. tama 20. bukas-buklod = a. bukol b. buka c. buklat 21. kalabaw-kaluban = a. kalat b. kalagayan c. kulot 22. sampalok-sandata= a. saging b. sampay c. sanlibutan 23. paliban–paliguan= a. paligsahan b. pakipot c. palu-palo VI. Anong damdamin ng nagsasalita ang ipinapahayag sa sumusunod na pangungusap? a. nagmamakaawa c. natutuwa e. nasasaktan b. nag-aalala d. nagagalit _____ 24. ”Gabi na wala pa si Inay.” _____ 25. ”Yehey! Bukas na darating si Tiya Thelma”. _____ 26. ”Namimilipit na ako sa sobrang sakit.” _____ 27. ”Bayaran mo na ngayon ang utang mo!” _____ 28. ”Patawarin mo naman ako sa mga kasalanan ko sa iyo”. VII. Piliin mula sa pangungusap ang pangngalan. 29. Si Melchora Aquino ang nagsimula ng himagsikan. 30. Sa gubat nakatanim ang iba’t-ibang punongkahoy. 31. Si Inna Ay nagdeposito ng pera sa bangko. 32. Ang binta ay bangka ng mga Muslim. 33. Si Elizabeth ang kasama ni Inay sa bahay. VIII. Piliin sa ibaba ang sagot sa mga tanong tungkol sa diksunaryo. 34. Paano naka-ayos ang mga salita sa diksunaryo? 35. Ano ang mababasa natin sa diksunaryo ? 36. Ano ang tawag sa dalawang salita na matatagpuan sa itataas ng bawat pahina ng diksunaryo? a. pamatnubay na salita c. mga pangalan ng tao b. mga salita at kahulugan d. paalpabeto IX. Basahin at sundin ang mga panuto. 37. Isulat ang buong pangalan ng iyong guro at salungguhitan ang kanyang apelyedo. 38 .Iguhit ang bandila ng Pilipinas at isulat ang kulay ng bawat bahagi nito. 39. Gumuhit ng isang bulaklak na may tatlong dahon. 40. Isulat ang pamagat ng ating pambansang awit. PaGe - 28
  29. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA FILIPINO – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Piliin ang titik ng tamang sagot at isulat sa sagutang papel. 1. Ano ang tawag sa bahagi ng pananalita na tumutukoy sa ngalan ng tao, bahay, hayop, lugar at pangyayari? A. panghalip B. pangngalan C. pang-uri D. pang-abay 2. Ito ay ang bahagi ng pananalita na ipinanghahalili sa ngalan ng tao, bagay, hayop, lugar at pangyayari. A. panghalip B. pangngalan C. pang-uri D. pang-abay 3. Ano ang tawag sa magkakatunog na mga salita sa hulihan ng bawat taludtod ng tula? A. pantig B. pangngalan C. panghalip D. tugma 4. Masipag na mag-aaral si Gabriel. Lagi niyang ginagawa ang kanyang mga takdang-aralin. Ang may salungguhit na mga salita ay ____________. A. panghalip B. pangngalan C. pang-uri D. pang-abay 5. Labis ang pighati ni Maria dahil sa pagkamatay ng alaga niyang pusa. Ano ang kasingkahulugan ng salitang nakakahon? A. kasiyahan B. kagalakan C. kalungkutan D. pangamba 6. Maraming mamamayan ang nagdarahop sa ating bansa. Ano ang kasalungat ng may salungguhit na salita? A. naghihirap B. mayaman C. dukha D. inaapi 7. Isang umaga ay naglakad-lakad si Princess sa parke kasama ang kanyang alagang matabang aso. Sa may salungguhit na mga salita, alin ang pangngalang pantangi? A. Princess B. parke C. mataba D. aso 8. Tuwing Pasko lamang nakakasama ni Patricia ang kanyang ina na nagtatrabaho sa ibang bansa. Ang salitang may salungguhit ay pangngalan na nagsasaad ng ngalan ng ______________. A. tao B. bagay C. hayop D. pangyayari 9. Tuwing Hulyo ay ipinagdiriwang natin ang Buwan ng Nutrisyon. Ang "Buwan ng Nutrisyon" ay ` ______________. A. pantangi B. pahambing C. pambalana D. pasukdol 10. Si Dr. Jose Rizal ay tunay kong hinahangaan. Ang mga suusunod ay mga pangngalang pambalana para kay Dr. Jose Rizal maliban sa isa. Alin ito? A. bayani B. pangulo C. doktor D. manunulat II. Basahin ang kwento at sagutin ang mga sumusunod na tanong. Ang Manok at Ang Uwak Noong araw, magkaibigang matalik ang manok at ang uwak. Madalas dumalaw ang uwak kay inahin at makipaglaro sa mga sisiw nito. Isang araw, sa paglalaro nila, napansin ng manok na may magarang singsing ang ibon. “Uy, pahiram naman ng singsing mo. Ang ganda-ganda!” sabi niya sa uwak. “Sige, iiwan ko muna ito sa iyo. Bukas ko na lang kukunin uli,” sagot ng uwak na mabilis na lumipad uli. Naglalakad ang inahin at tuwang-tuwa na ipinakikita sa ibang hayop ang singsing niya nang lumapit ang isang tandang. “Bakit mo suot iyang di sa iyo? Iyang uwak ay hindi manok na tulad natin, kaya hindi ka dapat makipagkaibigan diyan. Itapon mo ang singsing!” Sa kapipilit ng tandang, itinapon ng inahin ang singsing. Kinabukasan, napansin agad ng uwak na di niya suot ito. “Nasaan ang singsing ko?” tanong ng ibon. “Ewan ko,” takot na sagot ng manok. “Naglalakad lang ako ay bigla na lang nawala sa mga kuko ko. Luwag kasi.” Nahalata ng uwak na nagsisinungaling ang manok dahil nanginginig ito. “Alam ko, itinapon mo siguro dahil ayaw mo na sa akin. Hanapin mo iyon at ibigay mo uli sa akin. Hanggang hindi mo naisasauli ang singsing, kukuha ako ng makikita kong sisiw mo at ililipad ko sa malayo.” Buhat na nga noon, tuluy-tuloy ang pagkutkot ng manok sa lupa para hanapin ang itinapong singsing. Pati ibang mga manok, sa pakikisama sa kanya, ay naghahanap din. Kapag may lumilipad na uwak sa itaas, mahigpit ang tawag ng inahin sa mga sisiw at tinatakluban agad ng mga pakpak dahil baka danggitin ng uwak. PaGe - 29
  30. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net pamilya kuya ama katawan mag-anak 11. Sino ang matalik na magkaibigan? A. Inahin at Tandang B. Inahin at Sisiw C. Sisiw at Uwak D. Manok at Uwak 12. Ano ang hiniram ni Inahing Manok kay Uwak? A. korona B. kuwintas C. singsing D. hikaw 13. Ano ang ginawa ni Inahing Manok sa singsing? A. ipinahiram B. itinapon C. ipinagbili D. itinago 14. Bakit itinapon ni Inahing Manok ang singsing ni Uwak? A. dahil galit siya kay uwak C. dahil pangit ang singsing B. dahil sa kakapilit ni tandang D. dahil maluwag sa kanya ang singsing 15. Bakit daw hanggang ngayon ay walang tinggil sa pagkutkot sa lupa ang mga manok? A. upang gumawa ng pangingitlugan B. upang hanapin ang itinapong singsing C. upang gumawa ng taguan kapag dumating ang uwak D. upang tabunan ang mga sisiw kapag dumating ang uwak III. Sa sagutang papel, kopyahin ang talaan na makikita sa ibaba. Punan ang tsart ng mga wastong pangngalan na makikita sa maikling kwento. IV. Punan ng wastong salita ang mga patlang sa tula. Piliin ang tamang sagot sa kahon sa gilid. Araw ng mga Puso nang lumabas ng bahay si Anthony para pumunta sa tindahan. Habang naglalakad siya kasama ang kaniyang alagang aso ay nakasalubong niya si Aling Nora na hawak-hawak ang kanyang pusang si Muning. “Magandang umaga po, Aling Nora,” bati ni Anthony sa matandang babae. “Magandang umaga rin sa’yo. Parang nagmamadali kang pumunta kung saan?” tanong niya. “Pupunta po ako sa tindahan para bumili ng Knorr Sinigang Mix na gagamitin sa pagluto ng sinigang mamayang tanghali,” sagot ng bata na may ngiti. “Puntahan mo ako sa bahay kung may mga kulang kayong lahok sa lulutuin ninyo, sabihin mo sa iyong Nanay Linda.” “Opo!” Sabay na naghiwalay ang dalawa patungo sa kani-kanilang pupuntahan. PANGNGALAN Tao Bagay Hayop Lugar Pangyayari Pantangi 16. 21. 22. 25. 17. 18. Pambalana 19. 23. 24. 20. Ang Aming Mag-anak Ang aming 26.______________ ay laging masaya , Maligaya kami nina ate at 27. ______________. Mahal kaming lahat nina ama’t ina, Mayroon ba kayong ganitong 28. ______________? Kahit sa paggawa’y pagod ang 29. ______________, Tulong ni 30. ______________ay laging nakaabang Suluranin ni ate ay nalulunasan, Sa tulong ni inang laging nakalaan.. PaGe - 30
  31. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net V. A. Sa sagutang papel, kopyahin ang talaan na makikita sa ibaba. Punan ang talaan ng mga panghalip panao na makikita sa maikling kwento. Pagkatapos ay tukuyin ang kailanan at panauhan ng mga ito. VI. Sagutin ang tanong. 39-40. Ano ang panghalip pananong na makikita sa kwento. Isulat ang maramihang anyo nito. PANGHALIP Kailanan (isahan, dalawahan, maramihan) Panauhan (una, ikalawa, ikatlong panauhan) 31. 35. 32. 36. 33. 37. 34. 38. Halaw mula sa kwentong "Si Mario, Si Ana, At Ang Isda" Tuwang-tuwa ang mangingisdang si Mario nang may nabingwit siyang isang malaking isda. Nang ilalagay na niya ito sa buslo, bigla itong nagsalita, “Huwag!” Muntik nang mahulog sa bangka si Mario sa malabis na pagkagulat. “Ibalik mo ako sa tubig at bibigyan kita ng kayamanan,” sabi ng isda, na nagpipilwag. Nang mahulasan si Mario, tinanong niya ang isda, “Ano ka ba, impakto?” “Hindi, ako ay alagad ng mga sirena na naatasang magbantay dito sa malapit sa pampang. May kapangyarihan ako – mahika! Kaya ibalik mo lang ako sa tubig at ipagkakaloob ko sa iyo ang hihilingin mo.” Naalaala ni Mario ang dampang tinitirhan niya. Lagi itong inirereklamo ng asawa dahil sa kaliitan. “Nais ko ang malaking tirahan,” sabi niya sa isda. “Masusunod. Umuwi ka na at makikita mo ang iyong malaking tahanan,” sabi ng isda na kaagad namang ibinalik ng lalaki sa tubig. Hindi lang malaki ngunit tila palasyo ng hari sa gara ang nadatnan niya. “Sa palagay ko, hindi na ako aawayin ni Ana. Malaki na ang bahay namin.” PaGe - 31
  32. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net UNANG MARKAHANG PAGSUSULIT SA FILIPINO – IV Pangalan: ____________________________________ Iskor: _____________ Baytang: _____________________________________ Petsa: _____________ I. Basahin ang kuwento at sagutin ang mga sumusunod na tanong. Ang Manok at Ang Uwak Noong araw, magkaibigang matalik ang manok at ang uwak. Madalas dumalaw ang uwak kay inahin at makipaglaro sa mga sisiw nito. Isang araw, sa paglalaro nila, napansin ng manok na may magarang singsing ang ibon. “Uy, pahiram naman ng singsing mo. Ang ganda-ganda!” sabi niya sa uwak. “Sige, iiwan ko muna ito sa iyo. Bukas ko na lang kukunin uli,” sagot ng uwak na mabilis na lumipad uli. Naglalakad ang inahin at tuwang-tuwa na ipinakikita sa ibang hayop ang singsing niya nang lumapit ang isang tandang. “Bakit mo suot iyang di sa iyo? Iyang uwak ay hindi manok na tulad natin, kaya hindi ka dapat makipagkaibigan diyan. Itapon mo ang singsing!” Sa kapipilit ng tandang, itinapon ng inahin ang singsing. Kinabukasan, napansin agad ng uwak na di niya suot ito. “Nasaan ang singsing ko?” tanong ng ibon. “Ewan ko,” takot na sagot ng manok. “Naglalakad lang ako ay bigla na lang nawala sa mga kuko ko. Luwag kasi.” Nahalata ng uwak na nagsisinungaling ang manok dahil nanginginig ito. “Alam ko, itinapon mo siguro dahil ayaw mo na sa akin. Hanapin mo iyon at ibigay mo uli sa akin. Hanggang hindi mo naisasauli ang singsing, kukuha ako ng makikita kong sisiw mo at ililipad ko sa malayo.” Buhat na nga noon, tuluy-tuloy ang pagkutkot ng manok sa lupa para hanapin ang itinapong singsing. Pati ibang mga manok, sa pakikisama sa kanya, ay naghahanap din. Kapag may lumilipad na uwak sa itaas, mahigpit ang tawag ng inahin sa mga sisiw at tinatakluban agad ng mga pakpak dahil baka danggitin ng uwak. 1. Sino ang matalik na magkaibigan? A. Inahin at Tandang B. Inahin at Sisiw C. Sisiw at Uwak D. Manok at Uwak 2. Ano ang hiniram ni Inahing Manok kay Uwak? A. korona B. kuwintas C. singsing D. hikaw 3. Ano ang ginawa ni Inahing Manok sa singsing? A. ipinahiram B. itinapon C. ipnagbili D. itinago 4. Bakit itinapon ni Inahing Manok ang singsing ni Uwak? A. dahil galit siya kay Uwak C. dahil pangit ang singsing B. dahil sa kapipilit ni Tandang D. dahil maluwag sa kaniya ang singsing 5. Bakit daw hanggang ngayon ay walang tigil sa pagkutkot sa lupa ang mga manok? A. upang gumawa ng pangingitlugan C. upang gumawa ng taguan B. upang hanapin ang tinapong singsing D. Upang tabunan ang mga sisiw II. Piliin ang titik ng tamang sagot. 6. Ang ______ ay ngalan ng tao,bagay,hayop,pook at pangyayari. A. panghalip B. pangngalan C. pang-uri D. pang-abay 7. Masipag na ________ si Kristopher. Lagi siyang gumagawa ng takdang-aralin. A. magulang B. kaibigan C. mag-aaral D. pinsan 8. Ang_______ ay haligi ng tahanan. A. nanay B. lolo C. anak D. tatay 9. Isang umaga ay naglalakad si Dominic sa parke kasama ang kaniyang alagang matabang aso. Piliin ang pangngalang pantangi sa pangungusap. A. Dominic B. parke C. mataba D. aso 10. Tuwing Hulyo ay ipinagdiriwang natin ang “Buwan ng Nutrisyon”.Ang Buwan ng Nutrisyon ay pangngalang _________. A. pantangi B. pambalana C. panghalip D. pang-uri 11. Si ate ay lagi kong kasama kahit saan man ako magpunta. Anong kasarian ng salitang may salungguhit? A. pambabae B. panlalaki C. di-tiyak D. walang kasarian 12. Alin sa mga sumusunod ang pangngalang walang kasarian? A. manong B. tao C. bulaklak D. ale PaGe - 32
  33. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 13. Ang lahat ay pangngalang panlalaki maliban sa isa. Alin ito? A. Ginoo B. Binibini C. lolo D. diko 14. Ang mga magulang at mga guro ay magkaagapay sa ikauunlad ng bawat mag-aaral. Ang mga pangngalan na ginamit sa pangungusap ay nasa anong kasarian? A. pambabae B. panlalaki C. di-tiyak D. walang kasarian 15. Labis ang pighati ni Alexandria dahil sa pagkamatay ng alaga niyang pusa.Ano ang kasingkahulugan ng pighati? A. kasiyahan B. kagalakan C. kalungkutan D. pangamba 16. Maraming mamamayan ang nagdarahop sa ating bansa. Ano ang kasalungat ng may salunguhit na salita? A. naghihirap B. mayaman C. dukha D. salat sa buhay III. Basahin ang balita at sagutin ang mga tanong sa ibaba. KAKAIBANG PROYEKTO – PAGPAPAUSOK Proyektong pangkalusugan ang inilunsad ng mag taga San Isidro para sa proyektong ito. Nangunguna ang pangulo ng samahan sa hangaring mapigilan ang mga lumalaganap na sakit lalo na ang dengue fever. Pinaninindigan ng asosasyon ang proyektong ito. 17. Tungkol sa ano ang balita? A. Proyektong Pangkalinisan C. Proyektong Pagpapausok B. Proyektong Pambabae D. Proyektong Pangkabuhayan 18. Saang lugar ito inilunsad? A. San Pablo B. San Isidro C. San Juan D. San Clemente 19. Ano ang lumalaganap na sakit? A. dysentery B. typhoid C. dengue fever D. malaria 20. Aling salita ang matatagpuan sa pamatnubay na salita taka-tala? A. tabo B. takip C. tama D.tamis 21. Aling salita ang matatagpuan sa pamatnubay na salita kalabaw-kaluban? A. kalat B. kumunoy C. kulot D.kaban 22. sampalok-sandata= A. saging B. sampay C.sanlibutan 23. paliban – paliguan= A. paligsahan B. pakipot C. palu-palo IV. Anong damdamin ng nagsasalita ang ipinapahayag sa sumusunod na pangungusap? A. nagmamakaawa B. natutuwa C. nagagalit D. nag-aalala E. nagagalit _________ 24. ”Gabi na wala pa si Inay.” _________ 25. ”Yehey! Bukas na darating si Tiya Thelma”. _________ 26. ”Namimilipit na ako sa sobrang sakit.” _________ 27. ”Bayaran mo na ngayon ang utang mo!” _________ 28. ”Patawarin mo naman ako sa mga kasalanan ko sa iyo”. V. Piliin ang panghalip na panao na ginamit mula sa pangungusap. _________ 29. Ang kaibigan ko ay mapagkakatiwalaan. _________ 30. Kami ay masipag na mag aaral ng Makati. _________ 31. Maayos at malinis ang bahay nila. 32. Ang mga panghalip na ako, siya at niya ay mga panghalip panao. Ano ang kailanan ng mga ito? A. isahan B. dalawahan C. maramihan D. walang kailanan 33. Alin sa mga sumusunod na panghalip ang nasa anyong maramihan? A. mo B. ako C. ikaw D. kayo 34. Nasa iyo ba ang nawawalang pera ko? Ibigay mo naman sa akin. Ano ang ginamit na panghalip pamatlig sa pangungusap? A. ko B. akin C. iyo D. mo 35. ________ ka na lamang maupo sa tabi ko. A. Ito B. Dito C. Iyan D. Iyo 36. Nasa _______ na ang lahat. Minamahal kita ng tapat. A. Ito B. Dito C. Iyan D. Iyo VI. Basahin at sundin ang mga panuto. 37. Isulat ang buong pangalan mo at salungguhitan ang iyong apelyedo. 38. Gumuhit ng bilog. Sa loob ng bilog isulat mo ang pangalan ng iyong paaralan. 39. Gumuhit ng isang masayang mukha sa loob ng tatsulok. 40. Isulat ang buong pangalan ng inyong guro sa Filipino. PaGe - 33
  34. PaGe - 34
  35. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 21. Sila ay kilalala sa kanilang tradisyunal na paraan ng paglalala, ilan sa kanilang mga gawa ay ang abag (g-string), bakwat (belt), at aken (skirt). A. Gaddang B. T’boli C. Yakan D. Maranao 22. Mahilig sila sa paggawa ng mga palamuti na yari sa bato, salamin at shell. Mahilig din sila sa mga kulay na maroon, puti at dilaw sa kanilang mga disenyo. A. Maranao B. Gaddang C. Kalinga D. T’boli 23. Ang pangkat-etnikong ito ay kilalala at bantog sa madetalyeng paraan ng pagbuburda at tinatawag nila itong panubok. A. Panay-Bukidnon B. T’boli C. Kalinga D. Gaddang 24. Saan naninirahan ang mga pangkat-etniko ng Panay-Bukidnon? A. Lanao del Sur B. Capiz-Lambunao C. Cotabato D.Basilan 25. Ano ang tawag sa mga taong gumagawa ng mga disenyo sa mga kagamitan at kasuotan ng mga pangkat- etniko? A. mga katutubo B. pangkat-etniko C. mga ninuno D. mga dalubhasa 26. Anong elemento ng sining ang ipinapakita sa larawang ito? A. kulay, hugis, linya C. hugis, kulay, testura (texture) B. hugis, espasyo, porma D. linya, kulay, testura (texture) 27. Paano natin pahahalagahan ang mga katutubong disenyo na gawa ng ating mga ninuno? A. Ilagay sa isang museo ang mga kagamitan o kasuotan na gawa ng ating mga katutubo. B. Itapon na lamang ito sa basurahan. C. Ipagbili ang mga bagay na ito. D. Itago na lamang ang mga ito para walang makinabang. 28. Pagkatapos gumawa ng isang likhang sining, ano ang maaaring gawin sa mga kagamitang ginamit? A. Hayaan na lamang ito sa mesang pinaggawaan. B. Iligpit ng maayos at ilagay sa tamang lalagyan ang mga kagamitang ginamit. C. Itapon sa basurahan kahit puwede pang pakinabangan ito. D. Ikalat sa loob ng silid ang mga kagamitang ginamit. Hayaan na lamang ang guro ang magligpit nito. 29. Sino sa sumusunod ang hindi pangkat-etniko ng Pili[pinas? A. Tiboli B. Yakan C. Gaddang D. Hapon 30. Ang mga motif ng ______. A. bituin B. araw C. langit D. lupa 31. Sa paggawa ng obrang coin pouch ay gumamit ng kapirasong tela o ____. A. kurtina B. kumot C. retaso D. banig 32. Alin sa sumusunod na disenyo ang motif na sumasayaw na tao? A. B. C. D. 33. Dapat _____________ ang mga naiambag sa sining ng mga pangkat-etniko. A. itapon B. isawalang bahala C. pahalagahan D. isantabi 34. Tunay na maipagmamalaki ang mga disenyo na nagmula sa ating pangkat-etniko. A. Oo B. Hindi C. Maaari D. Walang komento 35. Sa paggawa ng likhang-sining makikita ang iba’t ibang________sa isang obra. A. element B. kasabihan C. kilos D. awit PaGe - 35
  36. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net PHYSICAL EDUCATION V. Isulat sa patlang kung ilan beses dapat ginagawa ang mga sumusunod na gawain. A – 1 Beses B – 2-3 Beses C – 3-5 Beses D – Araw-araw ____ 36. Paglaro sa labas ng bahay ____ 37. Pagbibisekleta ____ 38. Pagsasayaw ng Modern Dance o Ballroom ____ 39. Panonood ng TV ____ 40. Push-up/Pull-up ____ 41. Pagtakbo ____ 42. Pagtulong sa gawaing bahay ____ 43. Paglalaro ng computer ____ 44. Pag-upo/paghiga ng matagal ____ 45. Paglalaro ng basketbol/balibol VI. Piliin mula sa mga salita sa kahon ang tamang sagot. Agility Balance Body Composition Cardiovascular Endurance Flexibility 46. Ang kakayahan ng katawan na panatilihing nasa wastong tikas at kapanatagan habang nakatayo sa isa o dalawang paa na kumikilos sa sariling espasyo at patag na lugar o sa pag-ikot sa ere ay tinatawag na ___________. 47. Ang kakayahang magpalit o mag-iba ng posisyon ng katawan nang mabilisan at paayon sa pagkilos ay tinatawag na _________. 48. Ang kakayahang makagawa ng pangmatagalang gawain na gumagamit ng malakihang mga galaw sa katamtaman hanggang mataas na antas ng kahirapan ay tinatawag na ____________. 49. Ang kakayahang makaabot ng isang bagay nang malaya sa pamamagitan ng pag-unat ng kalamnan at kasukasuan ay tinatawag na ____________. 50. Ang dami ng taba at parte na walang taba (kalamnan, buto) sa katawan ay tinatawag na _______________. HEALTH VI.Panuto: Piliin ang titik ng tamang sagot 51. Alin sa sumusunod na impormasyon ang makikita sa food label ng isang pagkain? A. Directions for weighing C. Directions for Manufacturing B. Directions for Use and Storage D. Directions for Packaging 52. Ano ang tawag sa bahagi ng Food Label na nagbibigay impormasyon tungkol sa mga sustansyang makukuha sa pagkaing nakapaloob sa pakete? A. Date Markings C. Nutrition Facts B. Directions of Manufacturing D. Mga Advisory & Warning Statements 53. Alin ang dapat mong gawin kung ito ang nakalagay sa food label? “Expiration Date : July 30, 2015” A. Kailangang itago sa kahon bago July 30, 2013 B. Kailangang itago sa kahon bago July 30, 2014 C. Kailangang ubusin ang pagkain bago July 30, 2015 D. Kailangang ubusin ang pagkain bago July 30, 2016 54. Bakit mahalagang basahin ang food label sa pagbili ng pagkain? A. Upang malaman ang kulay ng pagkain. B. Upang malaman kung masarap ang pagkain. C. Upang malaman kung paano ito itago sa kahon. D. Upang maintindihan ang nutrisyong nilalaman ng pagkain. PaGe - 36
  37. -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Ⓒ 2015 LiGhT | All Rights Reserved. | For Personal Use Only. www.slideshare.net 55. Piliin ang hindi tamang gawain sa pagpili ng tiyak na ligtas na pagkain. A. Piliin ang mga sariwang pagkain. B. Bumili sa mga lisensiyadong tindahan. C. Bilhin ang mga mamahaling produkto. D. Basahin ang mga impormasyong nakasulat sa pakete. 56. Alin ang tama sa mga sumusunod na pangungusap? A. Ilagay agad sa refrigerator ang biniling karne at isda. B. Hugasan ang mga gulay bago ilagay sa refrigerator. C. Balutin ng tela ang mga biniling gulay. D. Itago ang mga biniling prutas sa karton. 57. Paano mapananatiling malinis ang pagkain? A. Lagyan ng takip ang natirang pagkain. B. Pabayaan lang sa mesa ang pagkain. C. Mag-ispray ng insecticide upang hindi dapuan ng insekto. D. Maglagay ng flower vase sa mesa upang hindi dapuan ng langaw. Para sa bilang 58-60: Suriin ang larawan : 58. Anong bahagi ng food label ang nagbibigay ng pangunahing enerhiya? A. Carbohydrates B. Fat C. Protein D. Vitamin A 59. Ito ang sustansiyang nagpapalakas ng kalamnan? A. Carbohydrates B. Fat C. Protein D. Vitamin A 60. Gamit pa rin ang larawan, ilang porsiyento (%) ng enerhiya ang ibibigay ng bawat sukat/serving ang makukuha dito? A. 39% B. 40% C. 41% D. 42% VII. Cross-word Puzzle PAHALANG PABABA 3. 63. Ito ang sukat ng sustansiyang maaaring pagkuhanan ng enerhiya. 4. 64. Ito ang pangkalahatang tawag sa mga sakit na nakukuha sa marumi at hindi ligtas na pagkain at inumin. 8. 68. Ito ang tawag sa bitaminang nagsasaayos ng mga buto at nagpapalinaw sa paningin. 9. 69. Ito ang pangkalahatang tawag sa mga sakit na nakukuha sa marumi at hindi ligtas na spagkain at inumin. 1. I61. Ito ang tawag sa mga impormasyong makikita sa pagkain. 2. 62. Pinakamapanganib na Fat sa katawan. 5. 65. Ang sakit na ito ay ang pamamaga ng atay. 6. 66. Sakit sa tiyan na nakukuha sa pag-inom ng maruming tubig. 7. 67. Ito ay sakit na sanhi ng isang bacteria na nakukuha sa maruming pagkain. 10. 70. Ito’y nakahahawang sakit na naipapasa sa pamamagitan ng kontaminadong dumi ng tao, pagkain, o tubig. PaGe - 37
www.220km.net

http://steroid-pharm.com

www.topobzor.info

×